Thực hiện kiểm soát tín dụng bất động sản

Thực hiện kiểm soát tín dụng bất động sản

Condotel và dòng bất động sản nghỉ dưỡng đang tạo ra hiện tượng lệch pha dòng tiền đầu tư một cách đáng quan ngại.


Phân khúc nghỉ dưỡng và condotel vừa được cảnh báo rủi ro từ hiệp hội Bất động sản. Trước đó, ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu các bộ phận kiểm soát chặt dư nợ bất động sản và chứng khoán sau khi ngân hàng phân bổ chỉ tiêu tín dụng cho từng đơn vị trong năm 2018. Theo các chuyên gia bất động sản, đang có sự bất bình thường về vấn đề lệch pha cung cầu trong phân khúc biệt thự, khách sạn và condotel.

Theo thống kê trên cả nước, đặc biệt là khu vực ven biển thì chỉ tính riêng các khu du lịch nghỉ dưỡng có quy mô lớn trên 50 ha đã có tới 77 dự án với tổng diện tích hơn 18 nghìn ha. Trong đó có khoảng 16.500 phòng khách sạn, 12.000 condotel và hơn 11.100 căn biệt thự nghỉ dưỡng. Ngoài ra còn có hơn 120 dự án du lịch nghỉ dưỡng có quy mô vừa và nhỏ dưới 50 ha cùng 1 dự án condotel, officetel được cấp phép với tổng số hơn 25.600 căn.

So với các nước phát triển khác thì tỷ lệ phòng khách sạn cao hơn căn hộ condotel, tuy nhiên ở Việt Nam xảy ra nghịch lý căn hộ condotel chiếm đến 56% trong khi đó tỷ lệ phòng khách sạn chỉ chiếm 44%. Như vậy, cần có giải pháp định hướng phát triển phù hợp, bền vững hơn.

Các đơn vị nghiên cứu thị trường dự báo trong 2 năm liên tiếp 2018 và 2019, dự kiến trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 20 nghìn căn hộ condotel được mở bán với diện tích mỗi căn khoảng 45 m2.

Với sự phát triển “bùng nổ” loại hình condotel đã giúp số phòng lưu trú được gia tăng cùng với các dịch vụ và tiện ích được cải thiện giúp đáp ứng tốt hơn nhu cầu đa dạng của du khách trong nước và quốc tế. Sản phẩm condotel của các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng này đã thu hút nguồn vốn tín dụng cũng như sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong suốt thời gian qua, dẫn đến hiện tượng lệch pha dòng tiền đầu tư một cách đáng quan ngại.

>>> Những lưu ý pháp lý khi mua nhà đất

Ngân hàng Nhà nước tiến hành kiểm soát vốn tín dụng bất động sản

Với sự bùng nổ của thị trường bất động sản từ quý 2 năm 2017, Ngân hàng Nhà nước đã nhận thấy được những rủi ro tiềm ẩn đến từ các khoản vay, cơ quan này đã ban hành văn bản số 563/NHNN-TTGSNH trong đó yêu cầu các tổ chức tín dụng chuyển dịch cơ cấu theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng chỉ tiêu được giao, phù hợp với các giải pháp điều hành chính sách cơ quan quản lý.

Tiếp đó, Ngân hàng nhà nước cũng nhắc nhở các tổ chức tín dụng mở rộng đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng, tăng cường các công tác thẩm định và giám sát sử dụng vốn vay, đảm bảo đúng mục đích và hạn chế nợ xấu mới phát sinh.

>>> Đầu tư trung và dài hạn, bất động sản là kênh số 1

Một điều đáng quan tâm đó là ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng không tập trung đối với lĩnh vực bất động sản và xây dựng; cần cân đối nguồn vốn và sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn đảm bảo tính thanh khoản. Bên cạnh đó, thường xuyên rà soát, đánh giá và theo dõi tiến độ của các dự án bất động sản, năng lực tài chính của khách hàng, khoản tín dụng và tài sản đảm bảo dể có biện pháp xử lý thích hợp.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG