Thị trường bất động sản năm 2018 dịch chuyển từ cao cấp sang trung cấp

Thị trường bất động sản năm 2018 dịch chuyển từ cao cấp sang trung cấp

Theo phân tích của các chuyên gia cho thấy rằng thị trường bất động sản năm 2018 có xu hướng dịch chuyển từ phân khúc cao cấp sang phân khúc trung cấp vừa túi tiền do nhu cầu cao.


Năm 2017 kết thúc cùng bước chuyển mình khởi sắc của thị trường căn hộ với sự tăng trưởng từ mạnh mẽ sang bền vững. Các đơn vị nghiên cứu bất động sản cho thấy rằng phân khúc tầm trung thành công rực rỡ mặc dù số căn chào bán giảm nhưng cơ cấu về sản phẩm phù hợp làm cho khả năng tiêu thụ của thị trường tốt.

Theo tổng kết năm 2017 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy rằng toàn thị trường đã tiêu thụ khoảng hơn 64 nghìn căn hộ ở tất cả các phân khúc trong đó  lượng tiêu thụ tại Hồ Chí Minh là nhiều nhất khoảng 33 nghìn căn và ở Hà Nội là khoảng 23 nghìn căn. Cũng theo đó, có tới 64% lượng tiêu thụ là căn hộ trung cấp chứng tỏ sự chuyển dịch mạnh mẽ của thị trường bất động sản để đáp ứng tối đa nhu cầu người mua và tạo nền tảng phát triển thị trường bền vững.

Năm 2017 là năm đánh dấu sự dịch chuyển từ phân khúc cao cấp xuống phân khúc trung cấp với giá căn hộ khoảng 20 triệu đồng/m2 và các nhà đầu tư cũng đang chuyển hướng do nhu cầu thị trường tăng cao.

>>> Năm 2018 thị trường bất động sản tăng mạnh nhờ 8 yếu tố tác động

>>> Thị trường bất động sản 2018 ảnh hưởng mạnh mẽ từ quy định pháp luật

Không những thế, năm 2018 chi phí đầu tư sẽ bị đẩy lên rất cao do nhà nước đẩy mạnh việc tăng thuế đất, quy định khắt khe của bộ Xây dựng về vấn đề tầng hầm và giá vật liệu xây dựng cũng không ngừng tăng trong suốt thời gian qua…nên các chủ đầu tư sẽ chọn phương án an toàn và có lợi nhất là phân khúc căn hộ tầm trung. Như vậy, năm 2018 căn hộ có giá khoảng 20 -30 triệu/m2 sẽ chiếm ưu thế và dự đoán rằng nguồn cung trên thị trường sẽ được cân bằng giữa phân khúc trung cấp và thu nhập thấp. Còn phân khúc cao cấp sẽ được hạn chế hơn so với năm 2017.

Những lý do làm cho phân khúc trung cấp phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết đó là:

- Thuế đất, giá vật liệu xây dựng, chi phí đền bù, số lượng tầng hầm… ngày càng tăng cao thì chủ đầu tư rất khó khăn để đưa ra giá chung cư ở phân khúc này dưới 23 triệu đồng/m2

- Khi chi phí đầu tư lên cao thì phân khúc nhà ở thu  nhập thấp sẽ kém hấp dẫn trong việc tìm kiếm lợi nhuận, chính vì  vậy các chủ đầu tư sẽ tập trung mạnh ở phân khúc trung cấp.

- Tại phân khúc cao cấp với giá bán 30 – 40 triệu đồng/m2 cũng đang gặp nhiều rủi ro trong việc tìm kiếm khách hàng khi giá quá cao so với mức có thể chi trả của khách hàng.

- Còn đối với phân khúc thu nhập thấp, các căn hộ chung cư có giá dưới 22 triệu đồng/m2 thì khách hàng phải di chuyển khá xa trung tâm. Vậy, họ sẽ cân nhắc việc lựa chọn sản phẩm có giá cao hơn nhưng ở vị trí thuận tiện và có hạ tầng giao thông đồng bộ.

>>> Chính sách tín dụng cho vay mua nhà ở xã hội thay đổi thế nào trong năm 2018?
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG