Những tiêu chí “Xanh” trong xây dựng nhà ở hiện đại

Trong thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa mức độ ô nhiễm ngày càng tăng, việc kết hợp khu đô thị, khu dân cư và các công trình nhà ở kết hợp cùng cảnh quan môi trường là điều tất yếu. Để xây dựng kiến trúc xanh biền vững, cần lấy môi trường làm trung tâm và kết hợp các nhân tố chính để xây dựng như môi trường – khí hậu – cảnh quan.


Thứ nhất: Địa điểm

Mục tiêu của việc chọn địa điểm nhằm tạo lập cảnh quan hài hòa và giảm thiểu các tác động tiêu cực giữa công trình kiến trúc và cảnh quan xung quanh, đồng thời khai thác để phát huy hết những yếu tố tự nhiên phù hợp với môi trường sống.

Địa điểm xây dựng cần phải phù hợp với quy hoạch, chức năng hoạt động của các công trình hiện tại và khả năng phát triển của vùng trong tương lai. Đồng thời cần tuân thủ các quy định về quản lý có quy hoạch có liên quan.

Cần có những biện pháp giám sát ô nhiễm môi trường và những ảnh hưởng trong quá trình xây dựng. Đề xuất các giải pháp quy hoạch, công nghệ thích ứng để giảm thiểu tác hại của thiên tai như lũ lụt, bão, sạt lỡ đất… Cải tạo và nâng cấp môi trường cảnh quan, áp dụng công nghệ khoa học kỹ thuật để cải thiện khí hậu và nâng cao giá trị cảnh quan tự nhiên của khu vực.

Thứ hai: Chất lượng trong nhà

Giải pháp hữu hiệu nhất cần thực hiện đó chính là bố cục về không gian – kết cấu – kiến trúc nhằm tận dụng tối đa lợi thế tự nhiên và tiết kiệm năng lượng. Ví dụ như sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên cung cấp nguồn không khí mát mẻ cho người nhà; hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều năng lượng, đảm bảo đầy đủ nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió… đáp ứng đầy đủ yêu cầu về tiện nghi và sức khỏe cho người sử dụng.

Thứ ba: Kiến trúc gắn với tiên tiến và bản sắc

Tiêu chí này hướng tới nền kiến trúc tiên tiến nhưng kế thừa các giá trị truyền thống gắn liền với bản sắc kiến trúc Việt. Kiến trúc nội thất cần tương thích với nhu cầu làm việc và sinh sống của con người. Kết hợp và khai thác các giá trị văn hóa, kiến trúc truyền thống mang bản sắc vùng miền.

Thứ tư: Tính xã hội bền vững

Việc phát triển kiến trúc cần gắn liền với mục tiêu giữ gìn môi trường xã hội, đảm bảo sự hòa nhập tất cả các yếu tố: truyền thống văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng…nhưng đáp ứng đầy đủ các nhu cầu vật chất của cá nhân. Đảm bảo hài hòa lợi ích để phát triển bền vững, khai thác sử dụng hợp lý các công trình kiến trúc, khu đô thị.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG