Những thủ tục cần thiết để vay mua nhà trả góp

Những thủ tục cần thiết để vay mua nhà trả góp

Hiện nay, nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà của người dân ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và nắm rỏ thủ tục. Sau đây là những thủ tục cần thiết để vay mua nhà trả góp, giúp khách hàng rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động hơn trong tất cả các tình huống.


Thứ nhất: Hồ sơ pháp lý vay mua nhà trả góp

Bao gồm các giấy tờ giao dịch cơ bản sau:

      - CMND, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của bạn, vợ/chồng (bản photo)                      

      - Sổ hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú) – bản photo (đối với khoản vay mua nhà tại địa điểm khác quê quán của mình thì cần phải có KT3 tại nơi vay vốn.

      - Giấy xác định tình trạng hôn nhân hoặc giấy đăng ký kết hôn.

Lưu ý: Nên chuẩn bị đầy đủ trước những giấy tờ đơn giản này để rút ngắn thời gian thủ tục vay vốn của mình.

>>> Xem thêm: Thủ tục sang tên nhà đất mua bán không có hợp đồng công chứng

Thứ hai: Các loại hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn

      - Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu Ngân hàng

      -  Hợp đồng mua bán

      - Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có

      - Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất (sổ đỏ/ sổ hồng) hoặc hợp đồng góp vốn/mua bán (nếu là chung cư hoặc dự án hình thành trong tương lai) của tài sản định mua

Thứ ba: Hồ sơ về nguồn thu nhập trả nợ

Tùy thuộc vào nguồn thu nhập mà người mua nhà cần chuẩn bị những giấy tờ khác nhau để làm hồ sơ về nguồn thu nhập trả nợ.

       - Đối với nguồn thu nhập đến từ lương: Người mua cần chuẩn bị các giấy tờ như hợp đồng lao động còn hạn hoặc quyết định tiếp nhận (đối với công chức không có HĐLĐ); sao kê tài khoản lương nếu được nhận lương bằng tài khoản ngân hàng hoặc nếu nhận lương bằng tiền mặt thì cần chuẩn bị phiếu lĩnh lương hoặc bảng lương hàng tháng có chữ ký của trưởng đơn vị.

      - Đối với nguồn thu từ cho thuê tài sản: như thuê nhà, thuê xe…thì cần chuẩn bị hợp đồng cho thuê (bản photo), các giấy tờ nhận được thanh toán hàng tháng và giấy tờ chúng minh quyền sở hữu đối với tài sản cho thuê.

      - Đối với nguồn thu từ kinh doanh/hộ kinh doanh: chuẩn bị hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh hoặc chứng minh quyền sở hữu địa điểm kinh doanh, đăng ký kinh doanh, biên lai nộp thuế môn bài, chứng từ hóa đơn bán hàng.

      - Đối với nguồn thu từ góp vốn kinh doanh vào các doanh nghiệp: Cần chuẩn bị sẵn bản photo đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp bạn góp vốn, biên bản họp hội đồng quản trị hoặc hội đồng thành viên về việc chia cổ tức/lợi tức từ vốn góp, báo cáo tài chính của công ty.

Lưu ý: Nếu có nhiều nguồn thu thì có thể kết hợp chúng lại với nhau và chuẩn bị theo từng loại như trên. Nếu nguồn thu của người mua không đủ để trả nợ, cần chuẩn bị thêm nguồn thu của người đồng trả nợ (vợ/chồng) theo hướng dẫn trên.

>>> Xem thêm: Thủ tục, hồ sơ cho tặng quyền sử dụng đất

Thứ tư: Hồ sơ các tài sản đảm bảo

TH1: Nếu người mua thế chấp chính nhà đất mua/căn hộ chung cư thì không cần bổ sung thêm chứng từ khác

TH2: Nếu dùng tài khoản khác để thế chấp đảm bảo cho các khoản vay thì cần chuẩn bị giấy tờ pháp lý liên quan tới tài sản đó như: giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng tài sản đó; hồ sơ pháp lý của chủ sở hữu tài sản.

Trên đây là những loại hồ sơ giấy tờ cơ bản cần thiết để vay mua nhà trả góp, tuy nhiên còn tùy thuộc vào điều kiện và hồ sơ của mỗi cá nhân sẽ phát sinh thêm một số giấy tờ khác.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG