Những lựa chọn đầu tư khi đất nền có nguy cơ chững lại

Những lựa chọn đầu tư khi đất nền có nguy cơ chững lại

Thanh khoản của phân khúc đất nền giảm mạnh khiến một số bộ phận nhà đầu tư lo ngại và đang có xu hướng chuyển vốn vào bất động sản cho thuê hoặc gửi tạm ở ngân hàng.


Theo các chuyên gia bất động sản cho biết trong giai đoạn thị trường đất nền rơi vào trạng thái “chờ đợi” và giao dịch đang giảm xuống, các dòng vốn sẽ có sự phân hóa và dịch chuyển dần về những kênh đầu tư năng động hơn. Đó là những kênh đầu tư vào những loại tài sản dễ mua bán, cho thuê hoặc thu hồi vốn, tuy nhiên lợi tức thấp hơn và không có sự đột biến nhưng dễ dàng kiểm soát sự tăng trưởng của dòng tiền.

Các chuyên gia gợi ý 3 kênh đầu tư khả thi nhất mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn trong giai đoạn đất nền chững lại nhằm tránh những rủi ro ngoài ý muốn như: căn hộ bình dân, nhà phố và gửi ngắn hạn tại ngân hàng.

Thứ nhất, căn hộ bình dân là một trong những loại hình bất động sản cho thuê ít rủi ro nhất sẽ trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong vòng 6 tháng đến một năm tới. Phân khúc chung cư giá vừa hút dòng vốn dưới 1,5 tỷ/căn sẽ là loại hình miễn nhiễm với suy thoái do đặc tính dễ mua, dễ bán và dễ cho thuê vì giá mềm và số lượng người có nhu cầu hoặc khả năng mua khá lớn nên thị phần phát triển bền vững, ít biến động.

Thứ hai, loại hình nhà phố với hai dòng sản phẩm nhà phố liền kề và nhà phố riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu là kênh bất động sản tiếp theo được nhà đầu tư quan tâm khi đất nền suy thoái. So sánh với đất nền thì loại hình nhà phố cũng có nhiều đặc tính an toàn như pháp lý hoàn chỉnh, tài sản có thể khai thác ngay và giá cả ổn định hơn. Nếu vay vốn để làm kinh doanh thì nhà phố thường là sản phẩm được định giá cao hơn đất nền.

Thứ ba, gửi ngắn hạn tại ngân hàng tuy không mang lại dòng tiền như kỳ vọng vì lãi suất chỉ từ 5,3 – 5,4%/năm và có khi còn bị ảnh hưởng của trượt giá. Tuy nhiên, kênh đầu tư này dễ kiểm soát tiền mặt và khi thị trường có biến động thì tiền mặt giúp nhà đầu tư giữ thế chủ động tốt nhất để săn cơ hội mới.

Theo phân tích thì giới đầu tư bất động sản thường có đặc điểm chung là không để tiền nằm yên một chỗ, vì vậy khi đất nền mất dần sự sôi động thì kênh đầu tư này sẽ trải qua một giai đoạn thách thức niềm tin của người mua. Trên thực tế thì những nhà đầu tư lướt sóng thì đã sớm chốt lời, các nhà đầu tư dài hạn thường sẽ có tính toán riêng của mình, chỉ còn những tay chơi mới nếu đã trót gom đất nền giá cao sẽ vấp phải nhiều băn khoăn và hoài nghi. Lúc này, những ai đang nắm giữ đất nền sẽ ít có cơ hội dịch chuyển dòng tiền do các giao dịch đang giảm. Tuy nhiên, những người đứng ngoài thị trường có thể chuyển hướng dòng tiền sang loại hình có thể khai thác thường xuyên hơn hoặc gửi tiết kiệm.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG