Ngân hàng tăng lãi suất, người mua nhà gặp nhiều trở ngại

Ngân hàng tăng lãi suất, người mua nhà gặp nhiều trở ngại

Theo quy định thì sắp tới các ngân hàng phải hạn chế huy động nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn, nhiều ngân hàng đang áp dụng trong lĩnh vực bất động sản. Quy định về quản lý rủi ro đối với dòng vốn vay này cũng thường được kiểm soát chặt chẽ hơn.


Rút kinh nghiệm từ những bài học của nhiều năm trước, các ngân hàng thương mại cũng tỏ ra e ngại về việc tín dụng bất động sản tăng mạnh và đã bắt đầu áp dụng tăng lãi suất cho vay trong lĩnh vực này dù đây là một thị trường đầy tiềm năng.

Theo nghiên cứu, hiện mức lãi suất cho vay trong lĩnh vực bất động sản của nhiều ngân hàng đã tăng lên đến 12%/năm đối với vay trung hạn, 12,5%/năm đối với vay dài hạn, tức là tăng 1% - 2%/năm. Bên cạnh việc tăng lãi suất thì nhiều nhà băng còn nâng tiêu chuẩn cho vay, thẩm định cũng khắt khe hơn và theo hướng không cho vay hơn 70% giá trị tổng tài sản, đồng thời tính toán khá chặt chẽ khả năng trả nợ của khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện chính sách tín dụng thận trọng, chặt chẽ và linh hoạt để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng cho 5 lĩnh vực được ưu tiên và kiểm soát chặt chẽ hơn nguồn tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao như bất động sản hay chứng khoán. Theo các chuyên gia nhận định rằng chính sách tăng lãi suất vay mua bất động sản nhằm thực hiện mục tiêu điều tiết thị trường nhưng vô tình lại làm ảnh hưởng rất lớn đến người mua nhà có nhu cầu ở thực. Những đối tượng có nhu cầu mua nhà ở thực đã ít tiền lại càng ít sự lựa chọn nguồn vốn vay nên sắp tới sẽ không thể tiếp cận được các sản phẩm nhà ở đang ngày càng khan hiếm nguồn cung.

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước nên có những cơ chế cho vay ưu đãi và khuyến khích các chủ đầu tư phát triển một số dự án nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền từ 1-2 tỷ đồng/căn dành cho những người có nhu cầu ở thực và không hạn chế vốn tín dụng đối với các chủ đầu tư ưu tiên phát triển loại hình sản phẩm nhà ở này và khuyến khích các ngân hàng thương mại tăng tín dụng tiêu dùng mua nhà dành cho các khách hàng là cá nhân.

Còn đối với các ngân hàng thương mại thì nên có các chính sách cho vay thuận lợi hơn đối với khách hàng mua nhà lần đầu là khách hàng mua với mục đích để ở chứ không phải đầu tư.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG