Năm 2018, đất nền "ồ ạt" lên ngôi

Năm 2018, đất nền "ồ ạt" lên ngôi

Đất nền đã và đang là kênh đầu tư thu hút được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư cá nhân dẫn đến thị trường “đất sốt” với lợi nhuận cao khiến phân khúc này được kỳ vọng bứt phá trong năm 2018.


Năm 2017 đã đánh dấu một năm “ăn nên làm ra” của phân khúc đất nền dự án. Ở các tỉnh, thành phố mới phát triển có nhiều biến động mạnh đặc biệt là các đặc khu kinh tế mới như Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang… Bên cạnh những “điểm nóng” trên thị trường hiện nay, phân khúc đất nền đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ đến nhiều tỉnh thành phố khác nhất là những nơi có cơ sở hạ tầng công nghiệp hoặc du lịch phát triển như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Ninh…ở khu vực phía Bắc; Cần Thơ, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương… ở khu vực phía Nam; Quy Nhơn, Quảng Bình, Nha Trang… ở khu vực miền Trung.

Theo nhận định từ nhiều chuyên gia Bất động sản Việt Nam cho rằng, năm 2018 tại nhiều tỉnh thành hiện mặt bằng giá bất động sản tăng khá cao so với khoảng 1 năm trước. Lấy ví dụ điển hình như tại Vân Đồn - Quảng Ninh đã tăng gấp nhiều lần, mức tăng tại Đà Nẵng khoảng 25%, Phú Quốc tăng khoảng 35% và đặc biệt tại Nha Trang giá bất động sản đã tăng khoảng 100%...

Đất nền tại các dự án ở tỉnh lẻ đang thu hút mạnh dòng vốn đầu tư, chỉ tính trong quý I/2018 liên tục các dự án đất nền bung hàng rầm rộ như đất nền tại khu đô thị Quang Minh Green City tại Thủy Nguyên – Hải Phòng; đất nền Hùng Vương tại Hải Phòng; dự án Green Park tại Móng Cái – Quảng Ninh; dự án An Phú Residence tại TP Vĩnh Yên… Theo những đơn vị phân phối, nhiều dự án chỉ mới ra mắt và cho đến ngày mở bán thì đã được tiêu thụ từ 70 – 90% giỏ hàng, thậm chí là “cháy hàng”.

Việc dịch chuyển và lan tỏa của phân khúc đất nền sang các tỉnh lẻ là điều tất yếu, bởi lẽ dân số ở các thành phố lớn đang quá tải, giá đất đẩy lên quá cao nên quá sức đối với nhiều người. Như vậy, việc dịch chuyển đến những nơi đang phát triển và có chi phí thấp hơn là điều dễ hiểu.

Bên cạnh đó, ở những tỉnh thành vùng ven này cũng đang được đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng như đường cao tốc kết nối kinh tế vùng, những công trình cơ sở hạ tầng trọng điểm đang được đầu tư mạnh… làm cho các dự án hấp dẫn hơn các nhà đầu tư.

Nhận định về thị trường bất động sản nói chung và đất nền nói riêng, có chuyên gia cho rằng thị trường này sẽ sôi động trong năm 2018 bởi nhu cầu sở hữu nhà phố của người dân còn nhiều. Trong khi đó lãi suất ngân hàng khá ổn định nên kênh đầu tư nhà đất có khả năng sẽ thu hút mạnh dòng tiền đầu tư trong dân.

Có người nhận định, khi giá đất ở các thành phố lớn bị đẩy lên đến mức khá cao tạo ra xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh thành lân cận của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tại đây, sẽ dễ phát triển hơn vì vốn đầu tư dự án không quá lớn, khách hàng và các nhà đầu tư cũng dễ tiếp cận vì giá bán không quá cao. Do đó, năm 2018 thị trường bất động sản ở các tỉnh lẻ sẽ sôi động hơn. Tuy nhiên, trước khi quyết định “xuống tiền” đầu tư, khách hàng cần quan tâm đến pháp lý và năng lực của chủ đầu tư và không nên chạy theo tâm lý đám đông.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG