Hệ thống tiêu chí phát triển khu đô thị xanh gồm những gì?

Hệ thống tiêu chí phát triển khu đô thị xanh gồm những gì?

Tạo lập và phát triển khu đô thị xanh thường xuất phát từ các tiêu chí chung như mật độ xây dựng thấp, mức độ tiêu thụ tài nguyên cùng với đó là tiềm năng phát triển kinh tế. Hầu hết các mô hình quy hoạch xây dựng đô thị đều dựa trên quy hoạch phân khu chức năng và quy hoạch sử dụng đất chức năng dẫn đến việc lãng phí tài nguyên đất, hiệu quả sử dụng tài nguyên thấp. Để có thể sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả mà vẫn bảo toàn và duy trì được tính tự nhiên vốn có thì không phải dự án nào cũng làm tốt. Tại Hải Phòng, khu đô thị Quang Minh Green City được biết đến như một biểu tượng cho hình mẫu đô thị xanh hiện đại và lý tưởng.

Phát triển khu đô thị xanh là xu hướng phát triển rất phù hợp với các khu vực có lợi thế vùng khí hậu và địa hình tự nhiên phong phú, đa dạng. Với việc sở hữu các lợi thế về không gian cảnh quan đô thị, cảnh quan thiên nhiên sông, núi, biển…đẹp sẽ dễ dàng phát triển thành các đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, cho phép khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững, hạn chế xây dựng mà vẫn tạo nguồn lực phát triển đô thị, hạn chế việc khai thác tài nguyên theo kiểu tăng cường các quỹ đất dành cho xây dựng và đặc biệt là bê tông hóa bề mặt đô thị. 

khu đô thị xanh

Hệ thống tiêu chí phát triển đô thị Xanh

Để phát triển những khu đô thị xanh bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thì việc điều chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng như chuyển đổi mục đích sử dụng đất, quỹ đất dành cho phát triển ít phức tạp hơn các đô thị lớn. 

Các tiêu chí hướng tới đô thị xanh chủ yếu được xây dựng dựa trên nguyên tắc tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, hạn chế ô nhiễm và đặc biệt quan tâm sâu sắc đến đời sống tinh thần, văn hóa xã hội của con người là các ưu thế đang có tại các đô thị này.

Vậy những tiêu chí nào tạo lập lên khu đô thị xanh?

– Không gian xanh: KĐT phải có mật độ cây xanh cao, mật độ xây dựng thấp, không gian công cộng, không gian công viên, mặt nước được quan tâm và tối ưu quỹ đất.
– Công trình xanh: Xanh hóa công trình, vật liệu xanh, tiết kiệm năng lượng, ưu tiên tiết kiệm năng lượng và tài nguyên, sử dụng năng lượng hiệu quả và hơn hết là vật liệu phải thân thiện với môi trường.
– Giao thông xanh: Quy hoạch tối ưu, nâng cao tỷ lệ giao thông công cộng, giảm khí thải, rác thải cùng chất thải sinh hoạt.

– Công nghệ xanh: Áp dụng các công nghệ cao, công nghệ hiện đại trong xây dựng, trong quản lý đô thị cũng như các công nghệ xử lý chất thải, hạn chế ô nhiễm môi trường.
– Chất lượng môi trường cao: Môi trường không khí sạch, giảm rác thải, khói, bụi và tiếng ồn.
– Bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, duy trì tính tự nhiên hài hòa vốn có của khu đô thị.

– Cộng đồng dân cư đô thị sống thân thiện với môi trường.

– Năng lượng xanh: sử dụng năng lượng tiết kiệm, thân thiện với môi trường, ít tiêu tốn để bảo toianf tài nguyên ở mức cao nhất

– Kiến trúc xanh: Tạo lập công trình xanh hài hòa cùng thiên nhiên với thiết kế thân thiện, tối ưu về nguyên vật liệu, tối ưu không gian, ánh sáng một cách hiệu quả.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG