Giao dịch trong thời “đất sốt”, cẩn thận bất lợi

Giao dịch trong thời “đất sốt”, cẩn thận bất lợi

Những tháng nữa đầu năm 2018 ghi nhận sự tăng giá mạnh mẽ trong phân khúc đất nền của thị trường bất động sản Hải Phòng. Tại nhiều khu vực như Lê Chân, Hồng Bàng, Thủy Nguyên, Kiến An, Hải An…giá đất tăng từ 20 – 30%, có nơi còn tăng đến gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2017.


Đất “sốt” tại các dự án

Thành phố Hải Phòng đang có những chuyển biến mạnh mẽ về mọi mặt, đặc biệt là cơ sở hạ tầng và giao thông kết nối với hàng loạt dự án cầu đường, khu đô thị, khu vui chơi giải trí, giúp phát triển du lịch và thu hút không ít đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đi kèm với những chuyển biến tích cực đó, thị trường bất động sản thành phố cũng đang dần tăng nhiệt.

Theo khảo sát thực tế, trên địa bàn các quận Lê Chân, Hồng Bàng, Thủy Nguyên, Kiến An, Hải An giá đất tăng nhanh chóng mặt, nhất là những nơi triển khai các dự án lớn.

Với các dự án lớn như dự án khu đô thị ven sông Lạch Tray (Water Front City), dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall Hải Phòng, dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec…giá đất nền tại thị trường quận Lê Chân đang được đẩy lên cao. Các khu đất đối diện Bệnh viện Y học Biển, đường Quán Nam giá đất dao động từ 30 – 45 triệu đồng/m2. Trên trục đường Thiên Lôi, giá đất nền tại đây tăng gấp đôi từ 15 triệu/m2 lên đến 30 triệu/m2 khi hệ thống cống hộp đang hoàn thiện xóa bỏ hình ảnh nhếch nhác, ô nhiễm trước kia.

Tại quận Hải An, dọc các tuyến đường nhánh thuộc đường Lê Hồng Phong giá đất cũng tăng vọt nhanh chóng lên đến 30 – 40 triệu đồng/m2 dù hiện trạng vẫn là những khu đất trống. Ở các phường Thành Tô, Đằng Lâm, Đằng Hải…các lô đất nền cũng tăng giá hàng loạt từ sau tết Nguyên đán.

Ở phía ngoại thành, đất nền cũng đồng loạt tăng giá nhất là khu vực quanh 2 dự án khu đô thị Bắc Sông Cấm, Sông Giá Resort ở huyện Thủy Nguyên. Đất trục đường chính từ cầu Bính đến ngã tư thị trấn Núi Đèo có giá 35 – 40 triệu đồng/m2. Đất gần sân Golf tại Sông Giá Resort tăng hơn 20 triệu đồng/m2, còn đất ở khu vực xa hơn tăng từ 1 – 5 triệu đồng/m2.

Giữa thời “đất sốt”, cần thận trọng khi đầu tư

Sự phát triển của thành phố đang đẩy thị trường bất động sản Hải Phòng nóng lên từng giờ, tuy nhiên cơn sốt này cũng mang nhiều rủi ro bong bóng.

Theo các chuyên gia tư vấn bất động sản tại Hải Phòng, những dự án đất nền có diện tích từ 40 – 100m2 là sản phẩm bán chạy nhất. Các lô đất nền có diện tích nhỏ thuộc các dự án đô thị, khu tái định cư cũng sốt do nhiều người sống trong ngõ hẹp muốn chuyển sang nơi mới rộng rãi hơn. Tuy nhiên, trước thực trạng giá đất tăng quá cao trong thời gian ngắn trong khi thu nhập thực tế của người dân chưa thực sự tương xứng. Đây có thể được nhận định là dấu hiệu sốt ảo cho nên người dân phải thực sự tỉnh táo khi xuống tiền đầu tư.

Do thị trường bất động sản đang tăng nhiệt và nhu cầu mua bán đất đai của người dân tăng cao vì vậy khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người dân cần kiểm tra tính pháp lý và đến cơ quan quản lý xác minh nguồn gốc rỏ ràng. Tránh tình trạng một số đối tượng xấu lợi dụng việc nóng lên của thị trường nhà đất mà chuyển nhượng những lô đất nằm trong quy hoặc hoặc không được phép giao dịch.

Thành phố Hải Phòng vẫn đang trên đà phát triển và được hấp thu những nguồn vốn đầu tư lớn do vậy thị trường bất động sản vẫn còn rất nhiều biến động. Người mua nên thận trọng hơn khi quyết định xuống tiền đầu tư, nên xem xét nhiều yếu tố như vị trí, hạ tầng kế nối và tính pháp lý. Chính quyền các địa phương cũng nên có những công tác tuyên truyền người dân trong khi giao dịch đất đai, đồng thời cũng nên triển khai các biện pháp chặn đứng các hành vi đầu cơ, đẩy giá, tạo sốt ảo… Từng bước làm cho thị trường bất động sản thành phố lành mạnh, minh bạch, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG