FDI tác động như thế nào đến thị trường bất động sản Việt Nam?

FDI tác động như thế nào đến thị trường bất động sản Việt Nam?

Các doanh nghiệp nước ngoài ồ ạt đầu tư vốn gia nhập vào thị trường bất động sản Việt Nam giúp ngành địa ốc đa dạng sản phẩm và mang tính cạnh tranh cao hơn.


Theo Bộ kế hoạch và đầu tư, Bất động sản là một trong ba lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất với 3,05 tỷ USD chiếm đến 8,5% tổng vốn đăng ký. Các chuyên gia bất động sản đánh giá, dòng vốn FDI này mang đến nhiều giá trị và lợi thế cho thị trường Việt Nam, với những tác động tích cực như sau:

Thứ nhất: Dòng vốn FDI dịch chuyển vào thị trường bất động sản Việt Nam mang lại nguồn lực về vốn, giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào dòng vốn nội địa.

Thứ hai: Sự góp mặt của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đem đến cho thị trường Việt Nam nhiều kinh nghiệm chuyên sâu hơn, thúc đẩy sự phát triển ở tất cả các phân khúc thị trường, giúp Việt Nam tiến gần hơn với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Thứ ba: Các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ làm tăng tính cạnh tranh cho thị trường trong tất cả các lĩnh vực phát triển và phân phối. Người mua sẽ được nhiều lợi ích hơn khi các chủ đầu tư luôn phải chịu áp lực cạnh tranh từ một thị trường lớn. Các công ty luôn tích cực tìm kiếm cho mình các giải pháp mới để không ngừng nâng cao sự đa dạng về sản phẩm cũng như hình thức hoạt động kinh doanh.

Thứ tư: Thị trường sẽ đa dạng và phát triển bền vững hơn khi có thêm nhiều thành phần tham dự. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ mang đến những ý kiến, quan điểm cũng như các chiến lược kinh doanh ngắn và dài hạn khác nhau tạo sự cân bằng về sản phẩm, tính thanh khoản. Các thương vụ mua bán sát nhập, hợp tác phát triển giúp thị trường bất động sản tăng trưởng lành mạnh.

Thứ năm: Dòng vốn FDI tạo sự hợp tác, liên kết với các nhà đầu tư nước ngoài làm giảm áp lực lệ thuộc vào vốn ngân hàng của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Hệ thống tài chính có thể sử dụng nguồn vốn đầu tư cho các lĩnh vực khác thay vì tập trung cho phát triển bất động sản.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG