Động lực tăng trưởng năm 2018 từ bất động sản

Động lực tăng trưởng năm 2018 từ bất động sản

So với đầu năm tồn kho bất động sản của cả nước đã giảm 5,300 tỷ đồng, tương đương 17% còn khoảng 25,700 tỷ đồng. Lượng giao dịch tăng so với năm 2016, đặc biệt là ở phần khúc trung và cao cấp. Ước tính, số lượng giao dịch thành công đạt 68,000 căn, với tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường trung bình đạt khoảng 79%. Trong đó, phân khúc trung và cao cấp nhận được sự quan tâm nhiều của nhà đầu tư và chiếm khoảng 50% số lượng giao dịch thành công của năm. Như vậy, lượng tồn kho BĐS trên cả nước đã giảm gần 73% kể từ năm 2013.

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh thị trường bất động sản Việt Nam. Theo số liệu của Bộ kế hoạch và đầu tư, năm 2017, vốn FDI vào Việt Nam đạt 35.88 tỷ USD tăng 44.4% so với năm 2016. Trong đó, BĐS là lĩnh vực có số vốn đổ vào đứng thứ 3 với 3.05 tỷ USD, chiếm 8.5% vốn đăng ký, tăng 81% yoy. Có thể thấy vốn đầu tư nước ngoài đã tác động tích cực lên thị trường bất động sản trong năm 2017 thông qua các hình thức M&A hoặc hợp tác đầu tư. Nhiều dự án sau đã được đẩy nhanh tiến độ và hoàn thiện, nguồn cung BĐS cũng đa dạng đi kèm với chất lượng được nâng cao hơn nhờ vào kinh nghiệm quản lý và kinh doanh bất động sản của các đối tác nước ngoài.

Năm 2018, lĩnh vực BĐS tiếp tục tăng trưởng tốt. Động lực tăng trưởng BĐS năm 2018 đến từ: (1) Dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ mạnh vào lĩnh vực này. Trong 2 tháng đầu năm 2018, lĩnh vực BĐS tiếp tục thu hút thêm được 312.1 triệu USD vốn, tương đương 9.3% tổng vốn đăng ký, giảm 10% so với năm 2017 nhưng vẫn gấp gần 11 lần năm 2016; (2) Mặt bằng lãi suất thấp. Lãi suất cho vay trung và dài hạn hiện nay chỉ khoảng 9.3% - 11%/năm, người mua nhà có thể vay mua nhà với thời gian lên đến 20 năm; (3) Chính sách nới lỏng tiền tệ của NHNN sẽ thúc đẩy nhu cầu đầu tư BĐS tăng cao; (4) Sự dịch chuyển trong đầu tư của các doanh nghiệp BĐS ra vùng ngoại vi thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và chuyển sang các thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao như Hải Phòng, Đà Nẵng với các sản phẩm cao cấp vừa túi tiền.

Tiềm năng bất động sản Hài Phòng trong dài hạn: Hải Phòng có hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, năm 2017 Hải Phòng có thêm tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được đưa vào khai thác, cầu Tân Vũ - Lạch Huyện và dự án cảng quốc tế Lạch Huyện đi vào hoạt động. Năm 2017, kinh tế TP Hải Phòng nổi bật lên tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất cả nước khoảng 14.01%. Kinh tế phát triển đã kéo theo thị trường BĐS tại thành phố này sôi động hơn. Thêm vào đó, nhiều doanh nghiệp lớn đã đầu tư vào BĐS Hải Phòng trong thời gian qua như dự án biệt thự cao cấp Vinhomes Imperia của Tập đoàn Vingroup; dự án tổ hợp khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Water Front City của Tập đoàn Fujita - Nhật Bản; dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng BRG Coastal City của Tập đoàn BRG và nhiều dự án khu vui chơi, nghỉ dưỡng. Các dự án có quy mô mọc lên cũng làm giá đất nền ở Hải Phòng tăng đáng kể như tại một số khu vực như Hồ Sen - Cầu Rào 2, khu Vĩnh Niệm và Hào Khê, khu vực Anh Dũng… và trên các trục đường như Tô Hiệu, Hoàng Minh Thảo. Có thể thấy, sự tham gia của các tập đoàn lớn về BĐS cho thấy tiềm năng BĐS của Hải Phòng khá lớn, đặc biệt là trong phân khúc trung cấp và cao cấp. Đồng thời, giá BĐS tăng cùng với nguồn cung BĐS có quy mô và chất lượng sẽ kích thích nhu cầu đầu tư và sở hữu nhà tăng mạnh trong thời gian tới tại thành phố này.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG