Dịch chuyển kênh đầu tư dẫn đến “Sốt đất”

Dịch chuyển kênh đầu tư dẫn đến “Sốt đất”

Những lý do khiến các nhà đầu tư ngày càng đổ tiền ào ạt vào đất đó chính là chứng khoán khó kiểm soát trong khi vàng, ngoại tệ ít có cơ hội chốt lời và tiền ảo thì chưa có giá trị chính thống.


Nhiều chuyên gia cho rằng các kênh đầu tư tài chính ngày càng bộc lộ nhiều khuyết điểm tạo điều kiện thuận lợi cho đất và các tài sản gắn liền với đất “sốt” trong suốt thời gian qua. Ví dụ điển hình như chứng khoán có quá nhiều biến động, lên xuống liên tục rất khó lường và cần nhà đầu tư có chuyên môn cũng như thời gian theo dõi từng phiên. Bên cạnh đó thì vàng và ngoại tệ cũng ngày càng có ít cơ hội chốt lời nên mất dần tính hấp dẫn; tiền ảo còn khá mới mẻ và chưa phải là kênh đầu tư chính thống nên pháp lý khá lỏng lẻo với nhiều tiêu cực xảy ra.

Như vậy, chỉ còn đất nền và những tài sản gắn liền với đất là những kênh đầu tư đảm bảo được đòi hỏi của nhà đầu tư đó là an toàn và hấp dẫn.

Mặt khác, quy tắc dịch chuyển dòng vốn trên thị trường đầu tư từ chứng khoán sang bất động sản đó chính là chốt lời và thực hiện hóa tài sản. Quy tắc giữa thị trường địa ốc và chứng khoán đã đạt được thời kỳ hoàng kim ở những năm 2006, 2007 và nhiều khả năng sẽ lặp lại vào năm 2018. Dòng tiền từ nhóm nhà đầu tư thắng chứng khoán đã và đang dịch chuyển dần sang thị trường địa ốc, giúp thị trường này đón nhận thêm được rất nhiều dòng vốn đầu tư mới.

Bên cạnh đó, vào cuối tháng 3 năm 2018 những cú sốc cháy chung cư là chất xúc tác mới thúc đẩy thị trường dịch chuyển đáng kể từ phân khúc căn hộ sang đất nền và nhà liền thổ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia thì việc tăng giá đất hiện nay cũng có nhiều mặt tiêu cực đó là mặt bằng giá cao sẽ hạn chế lựa chọn của khách hàng với khả năng tài chính khiêm tốn. Tính đến hết quý I năm 2018 tại những vùng có quy hoạch tốt, giá đất nền tăng khoảng từ 5% - 15% theo quý và khoảng 15% - 25% theo năm.

Theo dự báo, với lực đỡ từ những đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng đồng bộ, phân khúc đất nền và bất động sản liền thổ sẽ được thúc đẩy đầu tư đưa mặt bằng giá đi lên trong thời gian tới. Tuy nhiên, cũng có không ít quan ngại về tương lai khi mà những cơn sốt đất cứ lặp đi lặp lại và ngày càng lan rộng đẩy thị trường đến nguy cơ hình thành bong bóng.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG