Đầu tư đất nền liền kề, có phải là lựa chọn tối ưu?

Đầu tư đất nền liền kề, có phải là lựa chọn tối ưu?

Là một trong những phân khúc có giá trị cao và hấp dẫn, đất nền luôn có sức mạnh thu hút nhà đầu tư. Tuy nhiên không phải ở bất kỳ khu vực nào đất nền cũng có thể mang lại lợi nhuận và giá trị gia tăng cao cho chủ nhân.


Đất nền là tài sản có giá trị vĩnh viễn

Theo thống kê, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng nhanh từ giữa năm 2017 với lượt tìm kiếm nhà riêng lên đến 60 triệu lượt; đất thổ cư với trên 50 triệu lượt; tiếp theo là phân khúc căn hộ chung cư với khoảng 45 triệu lượt tìm kiếm.

Qua những số liệu này cho thấy, không phải chung cư mà đất nền mới là phân khúc có nhu cầu cao nhất, bởi vì theo quan điểm của người Việt Nam đất đai là tài sản có giá trị vĩnh viễn theo thời gian. Niềm tin về giá đất tăng dần hoặc giữ giá tốt hơn những tài sản khác làm cho người dân luôn ưu tiên loại sản phẩm này.

Hơn nữa, xét trên nhiều khía cạnh với mục đích đầu tư thì so với đầu tư về căn hộ, hay dòng sản phẩm mới như condotel, officetel, hometel thì đất nền vẫn là kênh đầu tư vượt trội hơn hẳn về khả năng tăng giá mạnh, tỷ suất sinh lời cao, nguồn cung hạn chế và tính thanh khoản tốt.

Ngoài thị trường Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, tính từ cuối năm 2017 đến nay phân khúc đất nền đang có xu hướng dịch chuyển và lan tỏa sang nhiều thành phố lân cận như Hải Phòng, Quảng Ninh, Vũng Tàu, Cần Thơ…  

Theo các chuyên gia bất động sản thì việc dịch chuyển, lan tỏa của phân khúc đất nền sang các vùng ven là điều tất yếu khi mà dân số ở nhiều thành phố lớn đang quá tải và giá đất thì bị đẩy lên quá cao. Bên cạnh đó, các địa phương vùng ven cũng đang được đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng, giao thông kết nối vùng, những công trình hạ tầng trọng điểm, những khu du lịch lớn có hệ thống tiện ích đồng bộ. Chính những điều kiện thuận lợi như vậy mà tiềm năng đất nền là rất lớn.

Ngoài ra, so với các kênh đầu tư tài chính như chứng khoán, ngoại tệ, vàng… thì đất nền lại đảm bảo về tính ổn định và dễ dàng kiểm soát nên đã trở thành lựa chọn an toàn với tỷ suất sinh lời hấp dẫn.

Vậy, nên đầu tư đất nền ở đâu?

Năm 2018 với việc thúc đẩy phát triển quy hoạch đô thị, khu dân cư, trung tâm hành chính tại các thành phố lớn, đặc biệt là khu vực ven biển là những điều kiện thuận lợi để dất nền lên ngôi. Tuy nhiên, không phải loại đất nền nào cũng có cơ hội mang lại lợi nhuận. Các nhà đầu tư nên chú ý đến các dự án nằm trong khu vực có tiềm năng du lịch, có hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện, được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín có kinh nghiệm xây dựng và vận hành chuỗi dự án tương tự trên cả nước.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG