Đầu tư căn hộ dần thu hẹp

Theo phân tích từ các sàn mội giới bất động sản cho thấy hiện tượng nhà đầu tư ôm cả sàn hoặc đa số căn hộ chung cư một lúc đã trở thành khan hiếm trên thị trường trong thời gian gần đây.


Có khá nhiều nguyên nhân để giải thích hiện tượng lượng nhà đầu tư mua đi bán lại tại các dự án chung cư đã giảm hẳn so với những năm 2015 – 2016.

Hiện tại, việc “ôm” nhà chung cư đã không còn hấp dẫn khi chỉ được chênh một vài giá và nguy cơ tồn đọng vốn thì rất cao. Với nguồn cung chung cư ở mức lớn như hiện nay và cán cân cung cầu luôn nghiêng về phía cung, hơn nữa chủ đầu tư luôn có những tính toán chi tiết cụ thể để đưa ra mức giá gần sát với giá thị trường nhất. Như vậy, nguồn hàng nếu các sàn môi giới “ôm” sẽ phải rải đều hàng năm để cạnh tranh với sản phẩm của chủ đầu tư. Thậm chí, một số chủ đầu tư còn gây khó dễ khi họ làm thủ tục sang tên hợp đồng với mục đích để chủ đầu tư bán những căn còn tồn.

Còn một yếu tố nữa không thể không kể đến là cánh cửa ngân hàng cũng siết chặt hơn đối với nhà đầu tư chung cư. Đã từng có thời nhà đầu tư phải bỏ ra số vốn khoảng 15% giá trị thực của căn hộ để tạm giữ chỗ, sau một thời gian ngắn họ bán đi là có thể chuyển nhượng và chốt lời được nhưng nếu chẳng may bị tồn đọng thì việc tìm đến gõ cửa ngân hàng là điều hiển nhiên.

Theo chia sẽ của dân môi giới chung cư, kể từ những tháng đầu năm 2017 trở lại đây, ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu kiểm soát chặt chẽ hơn dòng vốn tín dụng vào bất động sản nhằm hướng tới việc kiểm soát tình trạng đầu cơ có thể xảy ra. Đặc biệt, cuối năm 2017 đầu 2018, Ngân hàng đã ban hành Thông tư 19/2017/TT-NHNN và Công văn số 563/NHNN-TTGSNH đều theo hướng kiểm soát chặt hơn dòng vốn tín dụng địa ốc.

Những vấn đề trên đã làm giảm bớt sức nóng, giúp thị trường cân bằng hơn khi mức giá giữ ổn định hơn. Hiện nay trên thị trường bất động sản khách mua đầu cơ chỉ chiếm 8% giảm đến 1/3 so với những tháng cuối năm 2016, khách mua với mục đích cho thuê cũng giảm, tuy nhiên khách mua để ở tăng mạnh với mức 66%. Thị trường bất động sản ngày càng ít dần kiểu chốt lời từ việc đầu cơ lướt sóng căn hộ, thay vào đó là phân khúc thị trường căn hộ cho thuê vô cùng sôi động. Đây cũng là một tín hiệu mừng bởi lẽ khi nhà đầu tư lướt sóng ít đi thì cơ hội mua đúng giá thực tế hơn dành cho người có nhu cầu thực.

Như vậy, lượng thanh khoản từ đầu cơ giảm xuống và mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn thì chủ đầu tư sẽ phải đầu tư mạnh hơn vào các dịch vụ và tiện ích để thu hút khách hàng. Người mua sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn và những tranh chấp cũng ít hơn.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG