Đất nền luôn là kênh đầu tư số một

Đất nền luôn là kênh đầu tư số một

Liên tục trong 4 năm liền nóng sốt, đất nền luôn được xem là kênh đầu tư số một vì tỷ suất sinh lời vượt trội.


Theo các chuyên gia bất động sản, so với việc đầu tư vào căn hộ hay các dòng sản phẩm mới như condotel, officetel, hometel… thì kênh đầu tư vào đất nền đang có ưu điểm vượt trội hơn hẳn với các yếu tố: khả năng tăng giá mạnh, tỷ suất sinh lời vượt trội, nguồn cung hạn chế và tính thanh khoản cao. So với nhóm bất động sản liền thổ thì đất nền có ưu thế hơn về chi phí vốn đó là dòng tiền đầu tư vào đất nền thường ít hơn nhà phố và biệt thự.

Cũng so sánh với các kênh đầu tư tài chính khác như chứng khoán biến động quá nhanh và khó kiểm soát, vàng phải tích trữ ảnh hưởng đến độ an toàn, ngoại tệ, gửi tiết kiệm lo ngại trượt giá, thì đất nền vượt trội về tính ổn định, chống trượt giá cao và cũng là kênh đầu tư an toàn cho dòng tiền trung và dài hạn. Tỷ suất sinh lời của đất nền trung bình 20% mỗi năm xuyên suốt trong 4 năm qua và hứa hẹn sẽ duy trì bình ổn trong thời gian tới.

Ngoài ra thị trường bất động sản còn chịu tác động tâm lý khá nặng dẫn đến kênh đầu tư này đang chạm đến ngưỡng không đối thủ.

Thứ nhất: Do phong tục tập quán, đất đai là tài sản có giá trị theo quan niệm truyền thống. Như vậy, trải qua nhiều giai đoạn thị trường bất động sản nóng sốt thì quan niệm này càng được củng cố. Niềm tin về giá đất tăng theo thời gian hoặc ít nhất cũng giữ giá tốt hơn những loại tài sản khác khiến cho phân khúc đất nền luôn được ưu tiên hơn cả.

Thứ hai: Thị trường đất nền liên tục tăng giá trong suốt 4 năm qua và có nhiều nhà đầu tư đã thành công đối với dòng sản phẩm này, hình thành nên xu hướng đám đông. Nhiều người không quan tâm đánh giá ưu nhược điểm của sản phẩm mà vẫn đổ tiền vào đầu tư theo phong trào.

Được đánh giá là kênh đầu tư số một nhưng cũng có không ít rủi ro được dự báo về kênh đầu tư này. Không phải bất kỳ loại đất nền nào cũng có cơ hội tăng giá đột biến, trên thực tế thì đất nền chỉ thật sự có giá trị sau kỳ tăng trưởng nếu hội tụ được các tiêu chí như nằm trong khu vực phát triển đô thị, có hạ tầng giao thông đồng bộ, quy hoạch rỏ ràng và kinh tế vùng phát triển. Còn lại, nếu đất nền có vị trí ở khu vực kém phát triển hoặc quy hoạch không đồng bộ bài bản hay có vị trí xa trung tâm có thể khiến cho kỳ vọng của nhà đầu tư bị chôn vốn và thua lỗ.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG