Có nên “xuống tiền” đầu tư giữa lúc “đất sốt”?

Có nên “xuống tiền” đầu tư giữa lúc “đất sốt”?

Sốt đất đang lan rộng trên toàn quốc làm dấy lên lo ngại bong bóng giá, vậy có nên “xuống tiền” đầu tư vào lúc này?

Chúng ta cần chia thành từng nhóm khách hàng với mục tiêu khác nhau như: nhà đầu tư, giới đầu cơ và người mua để sử dụng (xây nhà, tích lũy, cho biếu tặng…) để chỉ ra đặc tính và thói quen mua hàng.


Đối với nhóm khách hàng là nhà đầu tư

Thời kỳ “sốt đất” vừa là cơ hội đồng thời cũng là thách thức cho các nhà đầu tư. Xét về cơ hội, khi giá đất tăng nhóm khách hàng này có thể tận dụng thời điểm thị trường biến động để giao dịch mua bán kiếm lời. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn chưa đủ lực để tạo ra “sóng” nên không có sự chủ động. Thách thức lớn nhất đối với nhà đầu tư đó chính là khó tránh khỏi tâm lý mua theo đám đông cho dù các nhà đầu tư có kiến thức và sự hiểu biết cao về thị trường bất động sản. Bong bóng giá được thổi phồng lên cao khiến giới đầu tư rơi vào tình thế ưu tiên lợi nhuận và xem nhẹ giá trị thực cũng như tính pháp lý nên độ rủi ro cao. Vì vậy, nhà đầu tư nếu thu gom đất lúc thị trường đang trên đà nóng sốt bằng dòng tiền nhàn rỗi thì chỉ nên đầu tư 30% lượng tiền sẵn có, số còn lại nên tìm cơ hội vào thời điểm thích hợp hơn. Nếu dùng đòn bẩy tài chính thì cân nhắc không nên vay vượt quá ngưỡng an toàn là 50% giá trị tài sản.

Đối với nhóm khách hàng là giới đầu cơ

Hiện nay, thị trường bất động sản trên toàn quốc đang nằm trong tay giới đầu cơ và do nhóm đối tượng này dẫn dắt. Vì vậy nên thị trường tại thời điểm đất sốt là cơ hội lớn để lướt sóng. Đa phần dòng vốn của giới đầu cơ là dài hạn và khá lớn nên đủ sức mua bán và tạo sóng đột biến về giá trên thị trường. Thị trường càng nóng sốt thì giới đầu cơ càng hoạt động sôi nổi. Họ chỉ dừng mua khi thị trường quay đầu đi xuống, rơi vào khó khăn và bắt đầu chu kỳ khủng hoảng.

Đối với nhóm khách hàng là người mua để sử dụng

Khách mua để sử dụng là nhóm ít kinh nghiệm nhất trên thị trường và có khả năng chịu thiệt thòi nhiều nhất nếu mua bán đất trong thời điểm thị trường đất sốt. Xét về nhu cầu, nhóm khách hàng này chỉ mua đất khi có nhu cầu và thường được chuẩn bị tài chính sẵn sàng vậy nên, trong thời kỳ này người mua không nên nóng vội và có thể trì hoãn giao dịch để thăm dò thị trường và định giá sản phẩm sau đó mới đưa ra quyết định. Trên thực tế, mặt bằng giá đất hiện nay đang ở mức khá cao trong đó có cả giá ảo và giá thật nên khách hàng phải thận trọng nhất có thể. Riêng những người mua đất mà phải vay vốn ngân hàng thì tạm thời có thể trì hoãn lại để dò xét thị trường rồi đưa ra quyết định dựa trên diễn biến thực tế.

Nhiều chuyên gia trong ngành nhận định rằng ở bất kỳ thời điểm nào dù khủng hoẳng hay nóng sốt thì đất nền luôn có nhu cầu mua bán đan xen nhau. Đối với người mua đất sử dụng thì việc trì hoãn khi gặp thời “sốt đất” được xem là giải pháp an toàn nhất để tránh mua hớ. Ngược lại, đây chính là thời điểm vàng để giới đầu cơ và nhà đầu tư lướt sóng kiếm lời. 
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG