5 lưu ý cần ghi nhớ để tránh rủi ro khi đầu tư đất nền

5 lưu ý cần ghi nhớ để tránh rủi ro khi đầu tư đất nền.

Đất nền đang trở thành kênh đầu tư “vua” của năm 2018. Bên cạnh những đầu tư thành công thì vẫn còn đó những đầu tư chưa hiệu quả. Một trong những nguyên nhân dẫn tới điều đó là do nhà đầu tư chưa tìm hiểu kỹ chủ đầu tư dự án, pháp lý, điều khoản hợp đồng…Dưới đây là 5 điều cần nắm rõ để đầu tư đất nền hiệu quả.

mua bán đất nền hải phòng

 1. Chọn lựa chủ đầu tư thật kỹ lưỡng

Việc lựa chọn chủ đầu tư là hết sức quan trọng và tuyệt đối không nên bỏ qua khi quyết định đầu tư đất nền. Một chủ đầu tư uy tín với năng lực và pháp lý rõ ràng sẽ giúp đảm bảo an toàn cho đồng tiền của bạn khi đổ vốn đầu tư. Để tìm hiểu xem chủ đầu tư có năng lực hay không, bạn có thể tìm hiểu lịch sử và thông tin các dự án mà chủ đầu tư này đã triển khai trước đó.

2. Tìm hiểu rõ pháp lý dự án trước khi đầu tư đất nền

Đương nhiên rồi, pháp lý là điều không thể bỏ qua. Để tìm hiểu dự án có pháp lý rõ ràng hay không, bạn cần tìm hiểu xem khu vực đất nền mà bạn dự định mua đầu tư đã được duyệt qua quy hoạch chi tiết bởi các cấp có thẩm quyền hay chưa. Ngoài ra, khu đất cũng phải được xem là đất thổ cư hợp lệ, được phép xây dựng nhà cửa trên đó và cơ sở hạ tầng xung quanh đã được hoàn thiện tương đối.

 3. Định giá đất xung quanh dự án

Hãy xây dựng cho mình những kỹ năng định giá đất trước khi mua sẽ giúp bạn không bị “hớ” hay mua quá cao so với giá trị trường. Có khá nhiều phương pháp để định giá đất nền, chẳng hạn như: thông qua ngân hàng để định giá hay nhờ sự hỗ trợ từ những người mà bạn bạn quên biết với lĩnh vực này. Tuy nhiên, cách định giá tốt nhất là bạn nên chịu khó dành thời gian để tham khảo giá đất của những mảnh đất tương tự cùng khu vực.

4. Xem thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi ký

Trước khi ký kết các hợp đồng đặt cọc hoặc mua bán, bạn nên đọc kỹ các điều khoản để đảm bảo sẽ không có phát sinh bất lợi cho bạn khi có những vấn đề xảy ra. Các điều khoản được đề cập trong hợp đồng mua bán, kể cả giấy tờ đặt cọc cũng phải nêu rõ những thông tin quan trọng như tên tuổi của người bán, người mua, giá tiền cụ thể, thời hạn bàn giao và quy định xử phạt nếu một trong hai bên hủy hợp đồng. Ngoài ra, bạn cũng phải cần tỉnh táo trước những lời “dụ dỗ” đặt cọc trước để giữ chỗ từ phía trung gian khi bạn chưa được ký giấy cam kết rõ ràng. Không nên thông qua nhiều lớp trung gian, thay vào đó bạn chỉ nên giao dịch với đơn vị phân phối hoặc chủ đầu tư dự án để đảm bảo độ tin cậy.

5. Xem xét khả năng tài chính để chọn dự án phù hợp

Một trong nhưng lưu ý quan trọng không kém đó là xem xét khả năng tài chính của bản thân bạn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua được những miếng đất phù hợp với khả năng tài chính, đồng thời hạn chế những rủi ro khi phải dùng tới những khoản vay với lãi suất cao. Lời khuyên dành cho bạn đó là nên dùng số tiền nhàn rỗi của bản thân để đầu tư. Tuyệt đối hạn chế vay vốn ngân hàng số tiền quá lớn, vượt 50% giá trị lô đất. Bên cạnh đó nếu bạn muốn hợp tác đầu tư với bạn bè, người thân, tốt nhất cũng nên làm bản cam kết thỏa thuận, giao kèo rõ ràng ngay từ đầu về trách nhiệm và nghĩa vụ của đôi bên để tránh rắc rối về sau.

Hy vọng với 5 lưu ý cần ghi nhớ khi quyết định đầu tư đất nền trên đây, phần nào giúp các nhà đầu tư có thêm những kinh nghiệm và phần nào đó kỹ năng đầu tư bất động sản nói chung và đất nền nói riêng. Chúc các bạn thành công và có được những đầu tư đất nền hiệu quả.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG