5 kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả

5 kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả.

Đất nền đang trở thành phân khúc được đẩy giá một cách nhanh chóng và được nhận định sẽ đem lại nhiều cơ hội đầu tư nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn không ít rủi ro nếu không được đầu tư đúng cách.Vậy lựa chọn cách đầu tư thế nào để an toàn và hiệu quả?

Đất nền là phân khúc được đẩy giá lên khá nhanh, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang…bởi đi cùng với đó là những sự phát triển kinh tế vượt bậc kéo theo tiềm năng đầu tư là vô cùng lớn.

Nhưng không phải cơn sốt nào cũng thực sự là cơ hội để đầu tư sinh lời mà đó có thể là làn sóng thị trường được nhà đầu tư đẩy lên hay còn gọi đó là “sốt ảo” hay “bong bóng”. Do đó việc trang bị cho mình những kỹ năng và hiểu biết về phân khúc sôi động nhưng cũng đầy rủi ro này là thực sự cần thiết và giúp nhà đầu tư có thêm kỹ năng để nhìn nhận rõ thị trường để đầu tư hiệu quả và có biện pháp phòng tránh rủi ro cho mình.

 Lựa chọn cách đầu tư thế nào để an toàn là câu hỏi được không ít nhà đầu tưquan tâm trong bối cảnh đất nền sốt nóng như hiện nay. Ảnh minh họa

1. Không đầu tư theo sự đồn thổi của thị trường.

Quỹ đất tại các thành phố ngày một hạn hẹp trong khi đó nhu cầu đầu tư đất nền và nhà ở gắn liền với đất của người dân lại ngày càng tăng mạnh, đó chính là nguyên nhân thúc ép thị trường xuất phát từ tâm lý đám đông.

Việc chạy theo số đông trong đầu tư bất động sản mà chưa có sự tìm hiểu kỹ càng dễ dẫn đến "chết chùm" bởi đây là "chiêu" của một số nhà đầu tư lớn. Cụ thể, các nhà đầu tư này mua một số lô đất với giá thấp lúc thị trường chưa sôi động. Sau đó, nhóm này tìm cách mua tiếp các lô đất gần đó hoặc mua đi bán lại chính các lô đã mua trước đây với giá cao hơn rất nhiều so với thị trường, đồng thời tung thông tin khu vực đã bắt đầu sốt để lôi kéo các nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, thị trường nhà đất luôn có ba trạng thái đó là đi lên, đi ngang và đi xuống. Tuy nhiên, những người mua đất lại thường chỉ nghĩ đến kịch bản là giá sẽ tiếp tục tăng cao mà không hề nghĩ tới những hệ lụy như giá sẽ đi ngang hoặc xuống dốc. Điều đó có nghĩa là họ chỉ nắm hơn 30% xác suất chiến thắng trong cuộc chơi của thị trường.

 Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên tỉnh táo trước sức nóng của thị trường, phải biết đánh giá thị trường, không nên chạy theo đám đông, bởi rất dễ lâm vào tình trạng vỡ nợ hoặc "ở không được, bán cũng không xong".

2. Nên đầu tư phân tán và đa dạng khối tài sản

Tuy đất nền là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao nếu đầu tư đúng cách và hiệu quả, nhưng nhiều nhà đầu tư cho rằng không nên dùng toàn bộ tài sản để dồn hết vào một cuộc chơi “được ăn cả ngã về không” như vậy. Đó là một trong những sai lầm cần phải tránh khi đầu tư bất kỳ lĩnh vực nào.

Điểm đặc biệt với kênh đầu tư bất động sản là giá trị của tài sản tương đối lớn, nên một khi đã đầu tư tất cả vào một mục tiêu thì khi thị trường khó khăn không thể tháo chạy kịp. Điều này làm hạn chế tính thanh khoản và nguy hiểm hơn là nó sẽ tập trung rủi ro về một mối. Vì vậy, nhà đầu tư nên phân tán các danh mục đầu tư, đa dạng hóa các khối tài sản này ở nhiều loại hình, phân khúc, cũng như khu vực, vị trí khác nhau.

3. Hãy đầu tư theo nguyên tắc… sòng bạc

Tính thanh khoản của đất nền tại các thời điểm rất khác nhau. Có thể lên nhanh và cũng xuống rất nhanh. Vì vậy, để thu được lợi nhuận tối ưu nhất, nhà đầu tư nên đưa ra mức thời gian cho suất đầu tư này vài tháng hay vài năm và lợi nhuận mong muốn sau khi trừ đi lãi suất tiền gửi để khi đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng, nhà đầu tư nên bán ngay.

Trong trường hợp mức lợi nhuận không đạt được như dự kiến, nhà đầu tư cũng nên mạnh dạn "cắt lỗ" để có thể tìm kiếm một ván bài mới, không nên cố chấp chờ đợi bởi càng để lâu lại càng mất giá. Do đó, nên song phẳng trong đầu tư, hết thời gian dự kiến đầu tư thì nên thu hồi vốn.

4. Không nên đầu tư khi vay ngân hàng quá 50% vốn

Không nên đầu tư đất nền khi dòng tiền chủ yếu dựa vào vốn vay ngân hàng. Nếu tỷ lệ vay vốn khi đầu tư vào BĐS từ khoảng 50 - 70%, nhà đầu tư sẽ bị áp lực trả cả lãi và vốn gốc, đó thực sự là một điều khó khăn.

Trường hợp tính thanh khoản cảu bất động sản kém, nhà đầu tư sẽ mất dần lợi nhuận theo thời gian khi bị thâm hụt dòng tiền vì phải trả lãi ngân hàng, thậm chí phải bán tháo với giá thấp để thu hồi vốn đầu tư. Nhà đầu tư có thể dùng đòn bẩy tài chính với tỷ lệ vay vốn cao trong trường hợp tự kiểm soát được đầu vào và đầu ra của sản phẩm.

 

 

 5. Không lướt sóng thị trường

 Cơn sốt đất nền có thể kéo dài và lan rộng, có nơi có thể tăng gấp 3-4 lần và khiến không ít nahf đầu tư nhảy vào lướt sóng với mong muốn kiếm lợi nhanh từ chênh giá. Tuy nhiên không phải cứ "lướt sóng" là hưởng chênh ngay được.

Lướt sóng tạo ra dòng tiền quay vòng nhanh và tạo ra cơ hội ngay vì thế nếu không bắt đúng điểm "sóng", nhà đầu tư dễ phải ôm hàng hoặc buộc phải bán tháo để bảo toàn vốn.

 Để thành công với kiểu đầu tư "lướt sóng", nhà đầu tư phải thực sự am hiểu thị trường, có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính tốt. Đặc biệt chỉ nên đầu tư vào những khu vực hoặc dự án mà mình đã hiểu rõ về khả năng thanh khoản, thông tin quy hoạch và khả năng tăng giá…
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG