Thủ tục, hồ sơ cho tặng quyền sử dụng đất

Thủ tục, hồ sơ cho tặng quyền sử dụng đất


Về việc cho tặng quyền sử dụng đất được quy định tại khoản 3 điều 167 Luật đất đai 2013 như sau:

- Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản được quy định riêng.

- Việc công chứng được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc việc chứng thực được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Như vậy, người cho tặng quyền sử dụng đất và người được nhận cho tặng quyền sử dụng đất liên hệ Phòng công chứng để làm hợp đồng có công chứng.

Với thủ tục theo Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn trình tự cụ thể như sau:

* Hồ sơ:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc

- Hợp đồng tặng cho

- Giấy tờ tùy thân của hai bên (sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh…)

- Giấy tờ liên quan đến nghĩa vụ thuế

Hồ sơ nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai

Theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 về thu nhập được miễn thuế thìThu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Do vậy, khi tiến hành thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ mẹ sang cho con sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Tại khoản 10 Điều 5 thông tư 301/2016/TT-BTC quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ:

“Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG