Thị trường bất động sản 2018 ảnh hưởng mạnh mẽ từ quy định Pháp luật

Thị trường bất động sản 2018 ảnh hưởng mạnh mẽ từ quy định Pháp luật

Cùng với các quy định của Pháp luật về cải cách thủ tục hành chính, việc kinh doanh bất động sản năm 2018 có những khởi sắc mới với nhiều ưu đãi cho chủ đầu tư cũng như người mua nhà.

Thời hạn cấp sổ đỏ được rút ngắn còn 15 ngày

Theo nghị định mới 01/2017 sửa đổi, bổ sung một số quy định thi hành luật đất đai , thời hạn cấp sổ đỏ cho người được chuyển nhượng quyền sử dụng đất không quá 15 ngày. Quy định này giúp người dân thuận tiện hơn trong việc thực hiện thủ tục hành chính về đất đai và nhà ở.


Đối với chủ đầu tư chậm tiến độ sẽ bị phạt tiền từ 250 đến 300 triệu đồng

Nghi định 139/2017/NĐ-CP vừa ban hành có hiệu lực vào ngày 15/01/2018, quy định xử phạt các hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Theo nghị định, đơn vị tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung trong giấy phép xây dựng đã được cấp sẽ bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với công trình không có giấy phép xây dựng. Vi phạm quy định về nghiệm thu, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư sẽ phạt tiền từ 50 – 60 triệu đồng và phạt từ 70 – 80 triệu đồng đối với hành vi bàn giao, đưa công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa được phép của ban quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Phạt tiền từ 250 – 300 triều đồng đối với các hành vi vi phạm quy định kinh doanh bất động sản:

- Triển khai dự án chậm tiến độ đã được nhà nước phê duyệt

- Bán hoặc cho thuê nhà ở thương mại được hình thành trong tương lai mà chưa thực hiện bảo lãnh ngân hàng theo quy định

- Không làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu các tài sản gắn liền với đất cho bên mua theo quy định

- Ủy quyền hoặc bàn giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên daonh, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê bất động sản.

Phạt tiền từ 270 – 300 triệu đồng đối với chủ đầu tư dự án khi huy động hoặc sử dụng vốn trái phép hoặc ứng trước tiền của bên mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết.

Chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sẽ hưởng nhiều chính sách ưu đãi

Theo Quyết định 630/QĐ-TTg của Thủ tướng, đối với nhà ở xã hội sẽ được hưởng ưu đãi vay tại Ngân hàng Chính sách xã hộ với mức 4,8%/năm (0,4%/tháng). Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất cho vay.


Đối với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội không sử  dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước sẽ được miễn tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất đối với diện tích đất được Nhà nước bàn giao, kể cả quỹ đất để xây dựng các công trình thương mại đã được phê duyệt trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn được hưởng nhiều chính sách như miễn giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê thì được giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định pháp luật hiện hành.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG