Pháp lý – khâu quan trọng trong mua nhà

Việc chi trả một khoản tiền lớn để mua nhà là điều vô cùng quan trọng đối với nhiều hộ gia đình hiện nay. Vì vậy, để tránh những rắc rối phát sinh trong quá trình giao dịch cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, người mua nên trang bị đầy đủ kiến thức về pháp lý. Một số vấn đề pháp lý liên quan đến chung cư thương gặp:


Thời hạn sử dụng đất chung cư

Theo Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn của Chính phủ như Nghị định số 43/2014NĐ-CP, Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cấp cho chủ sở hữu căn hộ có ghi nhận phần diejc tích đất và cả diện tích căn hộ chung cư mà chủ sở hữu căn hộ đó có quyền sử dụng.

Theo luật này thì diện tích đất được ghi nhận trên giấy chứng nhận cấp cho chủ sở hữu căn hộ thuộc quyền sử dụng chung của các chủ căn hộ theo thời hạn lâu dài. Còn đối với phần căn hộ thì thời hạn sử hữu được xác định theo hợp đồng mua bán hoặc theo quy định của pháp luật. Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi nhà chung cư được xây dựng.

Thời hạn bảo hành chung cư

Theo khoản 1 điều 85 Luật Nhà ở năm 2014 về quy định tổ chức, cá nhân thi công xây dựng nhà ở phải đảm bảo theo quy định về luật xây dựng; tổ chức, cá nhân cung ứng thiết bị nhà ở phải bảo hành thiết bị theo thời hạn do nhà sản xuất quy định.

Trong trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê mua thì bên bán hoặc bên cho thuê mua có trách nhiệm bảo hành theo khoản 2 và khoản 3 điều 85 Luật Nhà ở 2014 và thời hạn bảo hành cụ thể do các bên thỏa thuận trong hợp đồng mua bán. Thông thường nhà chung cư được bảo hành tối thiểu 60 tháng kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng. Nội dung bảo hành nhà ở chung cư bao gồm sửa chữa, khắc phục hư hỏng như khung, tường, trần, các phần ốp lát, hệ thống cung cấp chất đốt hệ thống cấp điện sinh hoạt và các nội dung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở…
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG