Những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường Bất động sản 2018

Năm 2018 sẽ là năm hứa hẹn nhiều sự kiện nổi bật trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục…. Giới chuyên gia cho rằng, sự phát triển kinh tế hiện tại đang tạo đà phát triển bền vững cho thị trường Bất động sản nhất là dòng sản phẩm bất động sản nhà ở.

Sau đây là 4 yếu tố kinh tế là điểm sáng tạo đà phát triển cho thị trường Bất động sản năm 2018.

Thị trường Bất động sản phát triển nhờ tăng trưởng kinh tế tốt

Trong vòng 7 năm, tính từ năm 2010 đến nay chưa năm nào kinh tế Việt Nam tăng mạnh như năm 2017. Với GDP quý I tăng 5,15%; quý II tăng 6,28%, quý III tăng 7,46% và mục tiêu tăng trưởng cả năm ước tính tăng 6,7%. Nền kinh tế đất nước đang ổn định, chính vì vậy mà tiền tiết kiệm của người dân đang ở mức cao, đây là cơ hội để lượng đầu tư ồ ạt vào thị trường Bất động sản. Qua đây, các yếu tố kinh tế vĩ mô cùng cơ sở hạ tầng sẽ hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển sôi động.

Thị trường Bất động sản phát triển nhờ tăng trưởng tín dụng cao

Tăng trưởng tín dụng tại Việt Nam đang gần đạt mục tiêu 21%. Tính đến tháng 10/2017, tín dụng ước tăng 13.5% so với năm 2016, trong đó tín dụng đổ vào bất động sản tăng 15,5% (Theo Ủy ban giám sát tài chính Quốc Gia). Tính thanh khoản của ngân hàng ở mức ổn định, lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm. Chính việc duy trì lãi suất ổn định như thế này sẽ giúp mục tiêu tăng trưởng tín dụng cuối năm được hoàn thành sớm. Hơn nữa, tình trạng lệch pha cung cầu giảm nên ngân hàng khuyến khíc cung cấp thêm vốn ho cá nhân có nhu cầu mua nhà ở phân khúc bình dân và trung cấp giúp hạn chế nợ xấu.

Thị trường bất động sản tăng mạnh nhờ lãi suất có xu hướng giảm

Lãi suất vay hiện tại đang duy trì ổn định và có xu hướng giảm trong năm tới. Ngân hàng nhà nước đã điều chỉnh giảm 0.25%/năm so với các mức lãi suất đang hiện hành và điều chỉnh giảm 0.5% lãi suất cho vay ngắn hạn.

Hiện nay, mặt bằng lãi suất cho vay trong các lĩnh vực được ưu tiên là 6-6,5%/năm, trung hạn từ 8-10%/năm. Đối với hoạt động kinh doanh thường, lãi suất trong vay ngắn hạn đạt khoảng 6.8-9%/năm, còn vay dài hạn khoảng 9.3-11%.

Như vậy, lãi suất đang giảm dần giúp thị trường Bất động sản được hưởng nhiều lợi thế. Người mua nhà, giới đầu tư cũng có điều kiện thuận lợi hơn trong việc vay vốn từ phía ngân hàng. Nhờ đó, thị trường bất động sản năm 2018 sẽ được hỗ trợ tích cực.

Thị trường Bất động sản phát triển nhờ sự thay đổi tích cực từ bản thân

Thị trường bất động sản đang nóng lên từng ngày với sự thay đổi lớn nhất từ việc cơ cấu lại loại hình sản phẩm. Ngày càng có nhiều chủ đầu tư lớn tham gia vào loại hình bất động sản hướng đến người có thu nhập trung bình và thấp. Bên cạnh đó còn kể đến việc chuyên nhiệp trong phát triển dòng sản phẩm hướng đến nhu cầu thực tế như thiết kế, tiện ích, chức năng sử dụng và các tiện ích dịch vụ phục vụ nhu cầu tốt nhất cho người ở. Việc hình thành các các khu đô thị ngoại thành Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận giúp giảm thiểu áp lực hạ tầng tại trung tâm.

Tốc độ đô thị hóa, sự gia tăng kết nối vùng cùng với sự độc lập vào vốn tín dụng ngân hàng đang giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững. Bên cạnh đó, nhà nước nới lỏng việc mua bán nợ và xử fly tài sản đảm bảo dòng tiền khơi thông trong thị trường bất động sản.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG