Những thận trọng khi đầu tư vào bất động sản năm 2018

Những thận trọng khi đầu tư vào bất động sản năm 2018

Sau giai đoạn dài “nóng sốt”, năm 2018 là một năm được dự báo đầy lạc quan cho bất động sản. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên thận trọng vì thị trường đang tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.


Theo các chuyên gia bất động sản, sau đây là 4 lý do mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần phải cảnh giác trước khi đưa ra quyết định trong năm mới.

Thứ nhất: Mặt bằng giá chung bị đẩy lên quá cao

Từ nghiên cứu và phân tích, giá các căn hộ tăng trưởng trung bình từ 15 – 20% trong suốt chu kỳ 2014 – 2017, tính như vậy mức đội giá là khoảng 60 – 80%. Cùng với đó là giá đất nền cũng tăng mức bình quân 25 – 30% tức đội thêm 100 – 120% trong 4 năm liên tiếp. Xu hướng tăng giá của hai loại hình bất động sản này trong năm 2018 là điều tất yếu, tuy nhiên mức tăng như thế nào còn phụ thuộc lớn vào vị trí và khu vực.

Bên cạnh đó còn không ít chủ đầu tư có động thái làm tăng giá bất động sản bằng nhiều chiêu thức định mức giá bán. Khi giá căn hộ và đất nền bị đẩy lên ngưỡng cao, thị trường bắt đầu bước vào thời kỳ loạn giá tạo hiệu ứng bong bóng xà phòng. Chính vì vậy, các nhà đầu tư nên thận trọng trong việc thẩm định giá trước khi “xuống tiền”.

Thứ hai: Tỷ suất sinh lời khó dự đoán

Năm 2018 có khá nhiều dự án bất động sản bước vào giai đoạn bàn giao và tung sản phẩm ra thị trường. Đây chính là thời điểm bắt buộc kiểm tra thực tế năng lực của chủ đầu tư và khả năng cam kết lợi nhuận. Chiêu thả mồi bằng cách nâng cao tỷ suất lợi nhuận khủng đã được áp dụng trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, trong thực tế không hề đơn giản bởi lẽ theo quy luật thị trường khi nguồn cung vận hành đồng loạt thì giá thuê, giá khai thác giảm kéo theo đó là lợi nhuận sẽ thấp hơn so với sự kỳ vọng. Chính vì vậy, thị trường bất động sản cần tỉnh táo để vượt qua thử thách này.

Thứ ba: Ngân hàng siết chặt vốn khi cho vay bất động sản

Các nhà đầu tư cần lưu ý trước khi dùng đòn bẩy tài chính để mua nhà đất bởi vì năm 2018 ngân hàng sẽ không dễ cho vay đầu tư bất động sản. Sở dĩ có các quy định tài chính này là vì tỷ trọng tính dụng của nhóm này đang ở mức cao. Sự thận trọng của các ngân hàng trong trường hợp này có thể tạo nên một số rào cản nhất định, tuy nhiên đây là điều cần thiết.

Thứ tư: Sức mua có thể trì trệ hơn

Trong chu kỳ từ năm 2014 – 2017 sức mua nhà đất tăng cao, nhưng đến năm 2018 điều này có thể không diễn ra vì nửa cuối năm 2017 đã xuất hiện dấu hiệu giảm tốc độ ở phân khúc căn hộ. Hiện tại thì tính thanh khoản của loại hình bất động sản có tài sản gắn liền với đất vẫn đang rất tốt nhưng giá trị đã bị thổi lên đến ngưỡng đỉnh. Vậy, câu hỏi đặt ra là thị trường sẽ phản ứng như thế nào khi tất cả cùng bán ra? Như vậy, theo phản xạ tự nhiên, sức mua có thể chậm lại. Do đó nhà đầu tư cần lưu ý vấn đề này để có kế hoạch đầu tư với dòng vốn ngắn hay trung hay dài hạn.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG