Những lưu ý pháp lý khi mua nhà đất

Khi quyết định mua nhà đất, chúng ta cần làm rõ các vấn đề về pháp lý qua hai giai đoạn: thứ nhất là tìm hiểu và đàm phán; thứ hai là ký hợp đồng và thanh toán.


Giai đoạn tìm hiểu và đàm phán nhà đất

- Kiểm tra giấy tờ pháp lý của tài sản để biết được thật hay giả. Có thể xem xét qua dấu nổi và dấu đỏ cũng như nội dung in trên giấy có rõ ràng không. Để nhận biết, có một số đặc điểm như sau: dấu giả thường bị nhòe và kém sắc nét, con chữ không đồng đều…trong trường hợp này có thể nhờ người có chuyên môn như công chính viên, cán bộ phòng tài nguyên môi trường kiểm chứng hộ.

- Kiểm tra so sánh giữa tài sản trên thực tế và tài sản trên giấy tờ. Có nhiều trường hợp trên giấy ghi một đằng, trên thực tế thì một nẻo ví dụ như giấy chứng nhận là nhà cấp 4 còn thực tế là nhà 5 tầng như vậy khi làm thủ tục chuyển nhượng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trong những trường hợp như vậy cần tìm hiểu thêm về việc cấp giấy phép xây dựng.

- Cần tìm hiểu thực tế nhà đất chuyển nhượng có bị tranh chấp với liền kề hay giữa các đồng sở hữu hay không. Điều này cần tìm hiểu thực tế từ những hàng xóm hay địa chính phường, xã…

- Nếu nhà đất đó là tài sản chung của hai vợ chồng thì khi chuyển nhượng cần có sự đồng ý của cả 2 vợ chồng tham gia ký kết. Nếu một trong hai không có ở địa phương hoặc đang chấp hành án tù thì sẽ rất khó khăn trong chuyển nhượng.

- Kiểm tra tài sản có đang liên quan đến bất cứ một giao dịch nào khác như đặt cọc, bảo lãnh, cầm cố hay ủy quyền hay không? Về nguyên tắc phải hủy bỏ thành công các giao dịch này rồi thì mới thực hiện chuyển nhượng được.

- Kiểm tra các giấy tờ cá nhân cần sử dụng như hộ chiếu trong vòng 10 năm, CMND 15 năm, các giấy tờ khác như sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân có bị nhòe hay nhàu nát hay không.

- Kiểm tra các khoản lệ phí trước bạ và phí sử dụng đất đã được đóng đầy đủ chưa bởi tài sản chỉ được chuyển nhượng khi đã hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

- Tìm hiểu giá cả thị trường xem đã phù hợp hay chưa và các vấn đề thỏa thuận liên quan tới bên thứ ba như hệ thống cống rãnh, cáp điện, cấp thoát nước…về việc sử dụng chung hạ tầng này.

>>> Nguyên tắc "vàng" cần nhớ khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

>>>  Làm thế nào để đặt cọc mua nhà đất an toàn?

Giai đoạn ký hợp đồng và thanh toán

- Hạn chế việc mua bán viết tay, nên đến phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán.

- Việc đặt cọc nên mời người làm chứng, người này không nên có quan hệ họ hàng huyết thống với bên nào, tốt nhất nên là địa chính phường nơi có nhà đất đó.

- Việc thanh toán nên thực hiện ngay tại ngân hàng bằng hình thức chuyển khoản để không mất thời gian kiểm tiền và không gặp nguy hiểm khi mang số tiền lớn đi đường.

- Hạn chế đặt cọc và mua bán bằng ngoại tệ bởi việc mua bán này có thể bị vô hiệu và gây thiệt hại cho các bên

- Khi hợp đồng công chứng được ký kết xong, bên bán hoặc bên mua phải liên hệ để nộp thuế với cơ quan nhà nước để tránh bị phạt do chậm nộp

- Khi bên mua đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất cần kiểm tra lại thông tin, nếu sai sót phải đề nghị chỉnh sửa ngay.

>>> Thủ tục cập nhật sang tên trên sổ hồng

>>> Nhờ người đứng tên sổ đỏ là vi phạm pháp luật
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG