Những lưu ý nên biết nếu đầu tư vào đất nền

Những lưu ý nên biết nếu đầu tư vào đất nền

Dù là một hình thức đầu tư bất động sản được xem là an toàn và mang lại mức lợi nhuận bền vững nhất hiện nay, nhưng đất nền vẫn tồn tại những điều kiện đầu tư mà chỉ khi hiểu và đáp ứng được mới mang lại lợi nhuận đầu tư một cách hiệu quả nhất.

Vậy, Điều gì cần chú ý khi đầu tư đất nền?


Giá trị lớn, kén khách đầu tư

Giá trị đất nền thường có giá trung bình trên một tỷ đồng, còn tùy vào diện tích và vị trí mà sẽ có sự dao động. Hiện nay đất nền đã thiết lập mặt bằng giá mới cao hơn trước đây bởi các dự án đất nền sở hữu những vị trí đẹp và tiện ích đồng bộ đi với dòng tiền từ 1,3 – 1,5 tỷ. Tuy nhiên, dòng tiền này được cho là khá lớn và kén khách, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường đất nền.

Phải “xuống tiền” nhanh

Bất động sản đất nền thường phải xuống tiền nhanh, do đó nhà đầu tư phải có tích lũy để nắm bắt cơ hội nhanh chóng. Đồng thời, thời gian nộp tiền và giao đất được xem là nhanh hơn so với các loại tài sản khác. Tiến độ thanh toán đất nền còn dựa trên chính sách thanh toán, hợp đồng mua bán chia theo từng đợt ký kết. Nhiều dự án, nếu thanh toán 100% giá trị đất nền thì sẽ nhận được những ưu đãi hấp dẫn đến từ chủ đầu tư. Do phải xuống tiền trong thời gian ngắn, dòng vốn chỉ dồn vào một loại tài sản sẽ mất chi phí cơ hội vì không thể chẻ nhỏ vốn để san sẻ những kênh đầu tư khác.

Không mang về nguồn thu hàng tháng

Đầu tư đất nền thu lợi nhuận từ việc tăng giá theo thời gian, chuyển nhượng chênh giá, lợi nhuận được chốt khi mua đứt bán đoạn. Tuy nhiên, trong thời gian giữ đất, nhà đầu tư không thể khai thác cho thuê như chung cư, nhà phố, biệt thự, văn phòng... Nếu có, nguồn thu từ cho thuê đất nền cực thấp, đạt 0,5%/năm. Do đó, đất nền không mang lại lợi nhuận hàng tháng mà theo chu kỳ năm, nhưng hứa hẹn mức lợi nhuận cao. 

Đầu tư dài hạn, khó lướt sóng

Đất nền gần như không còn là kênh kinh doanh cho đầu tư lướt sóng. Không còn nhiều cơ hội mua bán liền tay trong đôi ba quý (3-6 tháng) như trước đây. Giai đoạn đầu tư đất nền lướt sóng vào những năm 2014-2016. Tổng giá trị tài sản lớn, xuống tiền nhanh, lướt sóng không hiệu quả bằng những tài sản được mua trả góp dài. Trên thực tế cho thấy, nhà đầu tư đất nền chỉ thắng lớn ở phân khúc này khi giữ đất lâu dài, chờ ăn theo sóng hạ tầng, quy hoạch có tính đột biến hoặc chỉnh trang đô thị. Dòng tiền ngắn hạn sẽ không phù hợp với kênh đầu tư này. Do đó, nhà đầu tư phải có kế hoạch, tầm nhìn và chiến lược đầu tư dài hạn mới có mức lợi nhuận cao.

Không có tăng giá đột biến 

Đầu tư đất nền là kênh đầu tư ổn định, an toàn nên thường không có tăng giá đột biến. Thực tế, nhiều dự án đất nền được nhà đầu tư “thêu dệt” với những cơn” sốt ảo” để thu hút đầu tư nhưng khi cơn sốt qua đi, đất nền thường có dấu hiệu “trầm lắng”. Do đó, những nhà đầu tư thông thái thường quan sát thị trường và chọn chủ đầu tư uy tín.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG