Những lưu ý cần biết khi mua bán nhà đất

Những lưu ý cần biết khi mua bán nhà đất

Trước khi mua nhà đất với bất kỳ mục đích gì, để ở hay để kinh doanh thì người mua cũng cần chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản để giao dịch mua bán diễn ra thuận lợi hơn. Một số vấn đề mà người mua cần thận trọng khi tự tìm hiểu:


Đối với loại Đất thổ cư

Yếu tố đầu tiên cần phải xem xét đó là vấn đề quy hoạch của lô đất, tiếp đến là địa thế cụ thể nhằm tránh tình trạng sai lệch trên giấy tờ và thực địa.

Các yếu tố khác như mục đích sử dụng đất là thổ cư hay thổ canh; thời hạn sử dụng đất (nếu vị trí này bị bỏ trống thì thời hạn sử dụng không hạn chế, còn nếu có số năm cụ thể thì lô đất mượn của Nhà nước và hết thời hạn Nhà nước có quyền thu hồi), nếu đất nằm trong quy hoạch, giải tỏa thì sẽ không được đền bù hoặc đền bù rất thấp. Người mua cần tìm hiểu rỏ ràng, chỗ nào chưa rỏ cần hỏi lại cán bộ địa chính.

Về thủ tục mua bán, bên mua phải được chấp thuận của bên bán và cơ quan địa phương có thẩm quyền. Sau đó tiến hành đặt cọc với số tiền tùy thuộc vào 2 bên, tuy nhiên không nên quá 10% giá trị hợp đồng. Cả hai bên mua bán đến văn phòng công chứng để ký hợp đồng mua bán và nộp các loại thuế phí (mức thuế phải đóng như phí trước bạ là 0,5%, thuế thu nhập cá nhân là 2%). Sau khi làm xong các thủ tục và nhận được giấy xác nhận quyền sở hữu và sử dụng đất thì bên mua sẽ tiến hành thanh toán hết số tiền còn lại.

Đối với loại Nhà phố

Người mua cần phải xem bản vẽ nhà đất, nếu không biết xem thì có thể nhờ chuyên viên hoặc kiến trúc sư. Sau đó, đến phòng quản lý đô thị để kiểm tra lại hiện trạng nhà cũng như quy hoạch trên bản vẽ. Những điểm cần lưu ý đó là nhà đã qua sửa chữa chưa, có bị thay đổi kiến trúc không, nhà có nằm trong diện quy hoạch hay mốc lộ giới không, tường nhà nhà tường chung hay riêng, hệ thống điện nước, nhà có nằm trong khu xây dựn giới hạn độ cao không…

Đối với nhà trong hẻm

Người mua cần xác định lối vào nhà là chung hay riêng (nếu chung thì khi mua nhà phải có hợp đồng cụ thể về lối đi chung hoặc tách đất làm lối đi riêng). Đối với loại nhà này, cần tìm hiểu mức độ ngập, nguồn gốc và tính pháp lý của căn nhà (giấy tờ nhà đất là giấy tay hay sổ đỏ/sổ hồng…). Nếu lộ giới hẻm nhỏ từ 3,5m trở xuống thì có khả năng hẻm phải được chỉnh trang quy hoạch lại. Trong trường hợp hẻm chưa được chỉnh trang mà nằm trong diện quy hoạch treo thì chủ nhà sẽ không được sửa chữa, cơi nới hay thay đổi hiện trạng đang có của ngôi nhà.

Đối với loại nhà chung cư

Khi xem nhà chung cư mẫu, người mua nên xác định rỏ mặt tiền về hướng, diện tích…thường được xác định theo hướng ban công. Bên cạnh đó cũng cần tìm hiểu rỏ về pháp lý, tiến độ thanh toán, tiến độ bàn giao, mức phạt trong trường hợp chủ đầu tư chậm bàn giao hoặc người mua chậm thanh toán.

Trước khi đặt cọc, cần tìm hiểu rỏ ràng toàn bộ các điều khoản chi tiết trong hợp đồng để tránh trường hợp tranh chấp hay kiện cáo sau này (tiền đặt cọc chỉ có ý nghĩa như một sự cam kết hứa bán, chỉ khi hợp đồng mua bán căn hộ được ký kết thì tính pháp lý mới được công nhận). Đồng thời, người mua nên yêu cầu chủ đầu tư bổ sung phụ lục hợp đồng, trong đó bao gồm chi tiết thiết kế, thi công và các điều khoản cam kết bồi thường nếu chẳng may có sự cố xảy ra.

Những thông tin cần thiết mà người mua cần nắm rõ trước khi thực hiện ký kết hợp đồng mua bán: diện tích sở hữu và sử dụng chung và riêng, mức thu các loại phí sinh hoạt (bảo vệ - an ninh, thang máy, điện, nước, rác thải…) thời gian ra vào, hệ thống chống cháy và thoát hiểm…Cuối cùng là xác minh về vấn đề sổ đỏ/sổ hồng với chủ đầu tư. Có rất nhiều dự án hoàn thiện nhưng đến vài năm sau vẫn không có sổ cho cư dân.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG