Những điều lưu ý khi mua căn hộ chung cư trả góp

Những điều lưu ý khi mua căn hộ chung cư trả góp

Để có thể sở hữu một căn hộ chung cư giá rẻ cho những người thu nhập thấp thì hình thức trả góp là một sự lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu rõ ràng trước khi đưa ra quyết định mua nhà trả góp.


Thế nào là mua căn hộ chung cư trả góp?

Khi mua căn hộ chung cư trả góp, bạn sẽ chưa phải thanh toán ngay 100% giá trị căn hộ mà thay vào đó vào đó ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng sẽ cho bạn vay khoảng 70% với hình thức dùng tài sản thế chấp hoặc thế chấp chính căn hộ đó để đảm bảo khoản vay. Số tiền gốc và tiền lãi vay được trả dần cùng mức lãi suất được thỏa thuận bởi 2 bên cho vay và bên được vay.

Đánh giá khả năng thanh toán trước khi đưa ra quyết định

Điều quan trọng nhất trước khi mua chung cư trả góp đó là người mua cần đánh giá được khả năng tài chính của mình để hạn chế tối đa những rủi ro như không có khả năng trả nợ. Chúng ta đánh giá khả năng tài chính thông qua các tiêu chí sau:

Khả năng tài chính: Đó chính là số tiền tiết kiệm hiện đang có và thu nhập hàng tháng của cá nhân hoặc gia đình sau khi đã trừ đi toàn bộ những khoản chi phí sinh hoạt trong tháng.

Khả năng tài chính được hỗ trợ: Một phần được hỗ trợ bởi người thân bằng việc cho vay không lãi hoặc áp dụng mức lãi thấp hơn của ngân hàng.

Khả năng trả nợ: Sau khi mua căn hộ chung cư trả góp, việc chắc chắn cần phải làm đó chính là trả nợ. Chính vì vậy, người mua cần phải tính toán được mức chi trả mỗi tháng và dự đoán trước sự biến động của lãi suất để luôn trong tầm kiểm soát. Bên cạnh đó cũng không nên có những khoản chi phí phát sinh quá lớn.

Dù sao thì để tránh mất khả năng chi trả, người mua cũng nên chỉ vay tối đa từ 20 – 30% giá trị căn hộ cần mua.

Khảo sát và tìm hiểu kỹ lưỡng căn hộ muốn mua

Hiện nay có 2 dạng đối với căn hộ chung cư đó là dự án đang xây hoặc là dự án đã hoàn thiện và có người ở. Đối với mỗi loại có những cách tìm hiểu và khảo sát giá phù hợp.

Trong trường hợp, muốn mua căn hộ trả góp tại một dự án đang xây dựng thì tìm hiểu thông tin  trên các trang mạng bất động sản uy tín về chủ đầu tư, quy hoạch, diện tích dự án, các loại căn hộ, ưu đãi khi mua nhà…

Với trường hợp, muốn mua căn hộ tại dự án đã có người ở, hãy đến trực tiếp khu chung cư và tìm hiểu từ những người đang sống tại đây hoặc cũng có thể tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội…

Quan sát về môi trường sống, phong thủy và cộng đồng dân cư

Nếu là một người chú ý đến phong thủy, đầu tiên hãy tìm hiều về hướng của chung cư và căn hộ sao cho hợp tuổi và mệnh của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Quan sát cộng đồng dân cư xung quanh xem có phù hợp với phong cách và lối sống của gia đình mình hay không?

Tìm hiểu về vị trí dự án căn hộ chung cư về hạ tầng giao thông có thuận lợi không, mùa mưa có bị ngập nước không, gần các bệnh viện, trường học không, an ninh có được đảm bảo không?...

Tìm hiểu rõ ràng các thông tin về dự án chung cư muốn mua

Hãy tìm hiểu thông tin bao quát về dự án chính là cơ sở quan trọng để người mua an tâm hơn. Có rất nhiều nguồn khác nhau để tham khảo thông tin đó chính là những website mua bán bất động sản uy tín, đơn vị môi giới chuyên nghiệp, những người am hiểu…Hãy tìm hiểu về:

- Vị trí và tiện ích của dự án

- Giá và điều kiện thanh toán

- Kiểm tra tính pháp lý của căn hộ

- Tìm hiểu những loại chi phí khi sinh sống tại đây như chi phí quản lý, phí gửi xe, vệ sinh…

- Năng lực và uy tín của chủ đầu tư

- Các chương trình giảm giá và khuyến mãi

Đừng quên so sánh với các dự án khác để lựa chọn một căn hộ có giá cả hợp lý và phù hợp với khả năng tài chính của bản thân.

Kiểm tra nội dung hợp đồng

Cần xem xét kỹ lưỡng những điều khoản được quy định trong hợp đồng mua bán trước khi đặt bút ký. Giá cả và thời gian thanh toán được quy định rõ ràng theo từng đợt, không nên để phát sinh những chi phí không hợp lý và mốc thời gian thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính.

Hãy đưa ra quan điểm và yêu cầu điều chỉnh hoặc bổ sung đối với những thông tin chưa phù hợp hay gây bất lợi. Bên cạnh đó thì người mua cũng có thể đề nghị chủ đầu tư hỗ trợ chi phí liên quan như chiết khấu, phí quản lý hay mua sắm nội thất…
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG