Những điều cần biết khi mua bán qua tay nhà ở xã hội

Những điều cần biết khi mua bán qua tay nhà ở xã hội

Điều mà khách hàng cân nhắc khi mua căn hộ tại một dự án nhà ở xã hội được bán lại đó là giá cả sẽ được rẻ hơn tới vài trăm triệu đồng so với thị trường. Tuy nhiên, với mức giá đó có thể kéo theo rất nhiều rủi ro về pháp lý mà không ít người sẽ thấy bất an khi ở trong chính ngôi nhà mình bỏ tiền ra mua.


Nhà ở xã hội được rao bán khắp thị trường

Một trong những ví dụ điển hình cho việc bán lại căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội của cán bộ nhân viên Ban Cơ yếu chính phủ theo quy hoạch gồm 1 tòa nhà 25 tầng đang được xây dựng. Với vị trí đẹp nên thu hút được sự quan tâm chú ý của khá nhiều người.

Theo đúng tính chất thì đây là dự án nhà ở xã hội chỉ bán với giá rẻ cho những cán bộ nhân viên Ban cơ yếu chính phủ và phải thực hiện xét duyệt hồ sơ theo đúng quy trình nhà ở xã hội. Tuy nhiên thì trên các trang mạng xã hội, các website rao vặt thì dự án này đang được rao bán với mức giá được đẩy lên khoảng vài trăm triệu đồng mỗi căn.

Qua tìm hiểu, dự án này đã bán hết cho các cán bộ nhân viên Ban cơ yếu chính phủ nhưng có nhiều người muốn bán lại vì không có nhu cầu sử dụng. Và cách thức để hợp pháp hóa giấy tờ là làm hợp đồng ủy quyền công chứng, sau thời hạn 5 năm sẽ được làm hợp đồng mua bán.

Để chắc chắn hơn với người mua, các nhà môi giới tư vấn thêm rằng hợp đồng ủy quyền có công chứng đàng hoàng nên yên tâm về mặt pháp lý, sau khi ký hợp đồng ủy quyền, người mua sẽ trở thành chủ của căn hộ tuy nhiên hợp đồng mua bán vẫn đứng tên chủ cũ. Theo môi giới, thì khách hàng có thể yên tâm vì nhiều trường hợp đã làm theo phương pháp này và chủ nhà cũng đồng ý vay vốn hỗ trợ người mua.

Cần phải nắm rõ quy định của pháp luật

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định rằng, việc mua lại căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội dành cho cán bộ nhân viên cơ quan Nhà nước là sai quy định của pháp luật về đối tượng mua nhà. Nếu chủ đầu tư vi phạm thì phải xử lý theo quy định như sẽ bị thu hồi nhà hay xử lý vi phạm hành chính.

Nếu phát hiện trường hợp mà chủ đầu tư cố tình vi phạm pháp luật sẽ bị cho vào danh sách hạn chế trong việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, đồng thời sẽ không giao phó thực hiện các dự án nhà ở xã hội khác trên địa bàn. Bộ xây dựng đã ra công văn nhắc nhở các địa phương tỉnh thành phố cần kiểm tra và xử lý nghiêm túc những trường hợp làm trái quy định của nhà nước về nhà ở xã hội.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG