Nguyên tắc “vàng” cần nhớ khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

Nguyên tắc “vàng” cần nhớ khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

Khi quyết định mua căn hộ đang trong quá trình xây dựng hay còn gọi là nhà ở hình thành trong tương lai, khách hàng cần yêu cầu chủ đầu tư dự án làm rõ hai cơ sở pháp lý do Sở xây dựng và ngân hàng bảo lãnh phát hành.


Hình ảnh: Nhà phố thương mại Golden Land Hải Phòng - Xây thô, hoàn thiện 100% mặt ngoài

Hiện nay, pháp luật Việt Nam đã quy định nhiều vấn đề về cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền lợi người mua căn hộ nhà ở hình thành trong tương lai. Trong đó có hai loại giấy tờ có ảnh hưởng nhất mà người mua cần quan tâm. Một là, văn bản thông báo dự án đủ điều kiện mở bán do Sở xây dựng cấp; Hai là chứng thư bảo lãnh từ phía ngân hàng. Khách hàng cần kiểm tra chính xác hai loại giấy tờ này, nếu thiếu một trong hai, nên cân nhắc kỹ lưỡng trong việc quyết định xuống tiền mua căn hộ.

Thứ nhất: Sở xây dựng có thẩm quyền cấp văn bản xác nhận dự án hình thành trong tương lai đủ điều kiện để bán. Văn bản này đồng nghĩa với việc dự án đã hoàn tất đầy đủ các loại hồ sơ pháp lý và hoàn thiện phần móng.Theo quy định của pháp luật, khi văn bản này được cấp thì chủ đầu tư dự án được phép huy động vốn từ khách hàng. Thêm một yếu tố mang tính an toàn cho người mua đó là tiến độ các dự án sẽ được Sở xây dựng công bố đủ điều kiện ký hợp đồng góp vốn với khách hàng, nghĩa là dự án chuẩn bị bước vào giai đoạn xây dựng phần thân.

Thứ hai: Chứng thư bảo lãnh do ngân hàng cấp với nội dung quy định rằng, nếu chủ đầu tư không bàn giao căn hộ đúng thời hạn, tổ chức tín dụng phải có nhiệm vụ thay thế bồi thường thiệt hại cho khách hàng mua căn hộ. Có 2 dạng chứng thư bảo lãnh: thứ nhất là dạng cho vay tín chấp dựa trên đánh giá về độ uy tín của chủ đầu tư, thứ hai cho vay tài sản đảm bảo nghĩa là vay có tài sản thế chấp.Vậy, trước khi mua căn hộ hình thành trong tương lai, khách hàng cần kiểm tra chứng tư này để yên tâm hơn về mặt pháp lý dự án.


Hình ảnh: Nhà phố thương mại Golden Land Hải Phòng - Xây thô, hoàn thiện 100% mặt ngoài

Theo Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi và có hiệu lực từ năm 2015, điều 56 Luật này quy định rằng, chủ đầu tư trước khi mở bán dự án nhà ở hình thành trong tương lai ra thị trường cần phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Nếu trong trường hợp chủ đầu tư dự án không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết thì khách hàng có quyền yêu cầu ngân hàng hoàn lại số tiền đã ứng trước theo quy định trong hợp đồng đã được ký kết.

Quy định này đã góp phần làm tăng độ an toàn, minh bạch cho các dự án hình thành trong tương lai và hạn chế rủi ro cho người mua nhà. Cùng với đó cũng đưa ra cho các chủ đầu tư Bất động sản cần phát triển theo hai hướng. Hoặc là bán nhà ở hình thành trong tương lai thì phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh; hoặc là doanh nghiệp buộc phải xây dựng xong mới được mở bán.

Ngoài hai loại cơ sở pháp lý được nêu trên, để tránh rủi ro khách hàng trước khi đưa ra quyết định mua nhà ở hình thành trong tương lai cần tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin và độ uy tín của các chủ đầu tư cũng như vấn đề quy hoạch của dự án đang được triển khai.

>>> Bí quyết thành công trong đầu tư Bất động sản
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG