Nên chọn đầu tư bất động sản nào với dòng vốn 1 tỷ đồng?

 Nên chọn đầu tư bất động sản nào với dòng vốn 1 tỷ đồng?

Bất động sản là một trong những kênh đầu tư phổ biến và được yêu thích. Nhưng với nguồn vốn khoảng 1 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể chọn những sản phẩm gì?

Tại hội thảo về đầu tư BĐS diễn ra mới đây, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, nếu đầu tư đất nền với số tiền trên dưới 1 tỉ đồng, bà Dương Thuỳ Dung, NĐT có thể chọn 3 sản phẩm phù hợp là đầu tư căn hộ, mua đất nền hoặc kinh doanh nhà trọ.

Ở khu vực phía Nam, vẫn có thể kinh doanh căn hộ rẻ với số vốn trên dưới 1 tỷ đồng. Tại TPHCM, khu vực có căn hộ rẻ nhất với diện tích không quá nhỏ là Bình Tân với 1,15 tỷ đồng, ở quận 8 có giá thấp nhất là 1,2 tỷ. Nhìn chung, các căn hộ giá rẻ thường có giá 1,2-1,8 tỷ đồng cho khoảng 55-70 m2, tương đương 17-20 triệu/m2.

Theo bà Dung, việc kinh doanh căn hộ, nhất là khu mặt tiền thường có mức tăng giá khá thấp chỉ khoảng 3-4%. Tuy nhiên, NĐT có thể cho thuê lại căn hộ để tạo thêm thu nhập.

Theo anh Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS Cá nhân, với số vốn khoảng 1 tỷ đồng có thể đầu tư vào nhà phố Hóa An – Biên Hòa, Nhơn Trạch, khu 500 m2 tại Củ Chi, thậm chí là nhà phố trên đường Nguyễn Kiệm hay khu vực sân bay Long Thành.

Việc kiếm lời từ đầu tư có 2 dạng là lãi vốn do chênh lệch giá mua bán hoặc kiếm lời từ dòng tiền như tiền thuê hàng tháng. Anh Chánh chia sẻ có 2 thời điểm để thương lượng được giá tốt là lần đầu tiên công bố bán căn hộ và thời điểm sắp giao nhà.

Có nên sử dụng đòn bẫy trong đầu tư?

Việc vay nợ để đầu tư bất động sản theo chị Dung là sẽ cho tỷ suất sinh lời cao hơn so với việc sử dụng 100% tiền mặt. Thực tế, các NĐT thường vay 80-100% trên số tiền tự có. Việc sử dụng đòn bẫy không quá tỷ lệ 50% giá trị bất động sản được đại diện CBRE khuyến khích.

Còn theo anh Chánh, nguyên tắc sử dụng đòn bẫy là phải có sản phẩm mới đi vay. Ngoài ra NĐT nên tuân thủ nguyên tắc 2 lần 50%, tức là tiền vay không quá 50% giá trị bất động sản và tiền trả không được quá 50% tổng thu nhập của gia đình.

Việc đầu tư bất động sản cũng như các hoạt động khác luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong đó, rủi ro pháp lý được nhắc nhiều trong lĩnh vực bất động sản.

Theo chị Dung, hiện nhiều dự án chưa được phép bán nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn mở bán, nhận đặt cọc. Ngoài mục đích huy động vốn để gối đầu, đây cũng là cách để các chủ dự án khảo sát nhu cầu của khách hàng nhằm chốt giá chính thức khi hoàn thành. Do đó, NĐT nên đòi hỏi các pháp lý cho khoản đầu tư của mình.

Đối với nguồn vốn 1 tỷ đồng vẫn có thể đầu tư vào condotel tại các khu vực như Nha Trang, Đà Nẵng. Tuy nhiên chính sách condotel hiện vẫn chưa rõ ràng, đây là một trong những rủi ro NĐT cần chú ý.

Theo anh Chánh, khi đầu tư BĐS pháp lý nên có là sổ đỏ, các NĐT cũng nên tìm luật sư hoặc công chứng viên nhờ hướng dẫn. Việc có sổ đổ sẽ giúp việc vay vốn tại ngân hàng dễ dàng hơn và loại bỏ khả năng chủ đầu tư lấy sổ đỏ để đi huy động vốn.

Việc tìm hiểu uy tín chủ dự án cũng rất quan trọng, có thể kiểm tra lại tại cơ quan Nhà nước như Phòng Quản lý đô thị hay Phòng Tài nguyên và Môi trường, đồng thời phải kiểm tra ngăn chặn giao dịch tại các văn phòng công chứng.

Căn hộ bình dân sẽ chiếm tỷ trọng lớn

Nhận định về thị trường những năm tới, chị Dung cho biết giai đoạn 2018-2019 sẽ có nhiều căn hộ trung bình và bình dân được bán ra. Trước đây, căn hộ cao cấp chiếm đến 50% thị trường thì thời gian tới tỷ trọng căn hộ bình dân (dưới 800 USD/m2) sẽ chiếm khoảng 70%. Số lượng căn hộ được chào bán trong 1 năm khoảng 40.000 căn.

Có một xu hướng tại TPHCM là các chủ đầu tư đang ra vùng ven để phát triển dự án do khu vực nội thành tương đối bão hòa. Mặc dù là căn hộ bình dân nhưng các chủ đầu tư vẫn tận dụng nhiều công trình tiện ích để gia tăng tính cạnh tranh.

Đại diện CBRE cho biết khả năng khủng hoảng bất động sản hiện tương đối thấp. Thị trường trong 4 năm qua vẫn khá tốt, cân bằng và ổn định hơn. Nhu cầu mua nhà hiện vẫn là nhu cầu mua thực để ở, việc đầu cơ chỉ có ở đất nền.

Những lo lắng về thị trường phân khúc trung cấp sau vụ cháy chung cư Carina dường như không quá lớn như lo ngại. Đã qua 3 tháng nhưng hầu như không có nhiều ảnh hưởng đến khối lượng giao dịch và cả mức giá tại phân khúc này.

 
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG