Năm 2018 thị trường Bất động sản tăng mạnh nhờ 8 yếu tố tác động

Năm 2018 thị trường Bất động sản tăng mạnh nhờ 8 yếu tố tác động

Theo báo cáo tình hình thị trường Bất động sản Việt Nam năm vừa qua của hiệp hội bất động sản TP.Hồ Chí Minh, trong đó đưa ra dự báo thị trường bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh trong năm 2018 và giữ được tính bình ổn như trong năm 2017.

Qua số liệu báo cáo tổng thể năm 2017, thị trường bất động sản Việt Nam đã dần hồi phục và tiếp tục tăng trưởng với mức tăng khoảng 4,07% so với năm 2016. Cũng theo Tổng cục thống kê, thị trường bất động sản đã đóng góp được 0,21% trong tổng mức tăng trưởng GDP của cả nước. Dự báo trong năm 2018, bất động sản sẽ tiếp tục phát triển theo xu hướng tái cấu trúc thị trường và tái cơ cấu đầu tư để có sự chuyển hướng mạnh mẽ hơn vào các phân khúc nhà ở tầm trung, đáp ứng được tốt hơn nhu cầu người tiêu dùng.

thị trường bất động sản việt Nam

Trong năm 2017, thị trường Bất động sản vẫn còn những mặt hạn chế và tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và rủi ro. Tuy nhiên, theo nhận định thì thị trường bất động sản vẫn sẽ tăng trưởng theo chiều hướng tích cực và giữ vững bình ổn như năm 2017 do tác động mạnh của 8 yếu tố trực tiếp và gián tiếp sau.

Thứ nhất: Theo báo cáo, năm 2017 GDP đạt 6,81% với mức tăng trưởng tín dụng khoảng 19% và các thành tố như nguồn đầu tư nước ngoài, tỷ trọng FDI đều tập trung vào những tháng cuối năm 2017  nên có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với thị trường bất động sản đầu năm 2018.

Thứ hai: Xác định được phân khúc thị trường bất động sản chủ đạo đó là căn hộ nhà ở có 1 – 2 phòng ngủ với giá bán khoảng trên dưới 1 tỷ đồng và có tính thanh khoản nhanh. Bên cạnh đó, có sự tái cấu trúc mạnh mẽ trong phân khúc thị trường cao cấp để phù hợp với sức mua của thị trường. Condotel và đất nền phân lô sẽ là phân khúc tiếp tục tăng trưởng nóng. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các phân khúc trong thị trường thì cũng cần kiểm soát và xử lý tình hình tranh chấp ngày càng gay gắt ở các chung cư.


Thứ ba: Dự báo trong giai đoạn tới từ 2018 – 2020, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ có sự chuyển biến lớn để điều chỉnh tình trạng lệch pha cung cầu hiện nay, giúp thị trường phát triển lành mạnh hơn, đáp ứng tối đa nhu cầu nhất là những người có thu nhập trung bình.

Thứ tư: Từ nay đến năm 2020, nhà nước sẽ ban hành nhiều quy phạm pháp luật. Dự kiến trong năm 2018 sẽ trình quốc hội xem xét ba nhóm dự luật có liên quan đến thị trường bất động sản là “dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, luật xây dựng, luật quy hoạch đô thị”, “Dự thảo luật sử đổi bổ sung một số điều của Luật đất đai”, “dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật đầu tư, luật Doanh nghiệp”.

Nhà nước sẽ sử dụng các công cụ về thuế như thuế bất động sản và công cụ hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản theo Thông tư 06/2016/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước. Trên thực tế, năm 2017 tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 19% dẫn đến sự phát triển nóng của nền kinh tế có thể làm cho cơn sốt bất động sản quay trở lại.

Thứ năm: Việt Nam đang trong giai đoạn dân số vàng và có khoảng 50 triệu người sử dụng internet mở ra cơ hội kinh doanh bằng việc tận dụng lợi thế công nghệ thông tin trong thời đại kỹ thuật số 4.0.

Thứ sáu: Hoạt động mua bán sát nhập và chuyển nhượng dự án sẽ phát triển mạnh với xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp. Chính vì vậy, yêu cầu của thị trường bất động sản hiện nay đòi hỏi doanh nghiệp địa ốc phải liên túc tái cấu trúc và đổi mới, xây dựng văn hóa, tinh thần doanh nghiệp và thể hiện đầy đủ trách nhiệm với xã hội, với khách hàng.

Thứ bảy: Dòng vốn đầu tư nước ngoài và nguồn kiều hối vẫn là nguồn lức quan trọng vào thị trường bất động sản trong những thời gian tới. Cuộc cách mạng công nghệ đòi hỏi các dự án bất động sản không chỉ có môi trường sống trong lành mà còn đầy đủ tiện ích thông minh.

>>> Xem thêm: Thị trường bất động sản Việt Nam hội nhập năm 2018

Thứ tám: Theo dự báo bong bóng bất động sản trong năm 2018 khó có thể xảy ra do có sự điều chỉnh kịp thời và hiệu quả của Nhà nước. Hơn nữa các nhà đầu tư ngày càng tỉnh táo và am hiểu thị trường hơn.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG