Làm thế nào để đặt cọc mua nhà đất an toàn?

Làm thế nào để đặt cọc mua nhà đất an toàn?

Vấn đề đặt cọc mua nhà đất riêng hay nhà đất dự án đều ẩn chứa nhiều rủi ro mà người mua không thể lường trước được. Vậy, làm thế nào để đặt cọc mua nhà đất an toàn?

Theo quy định thì các dự án bất động sản chung cư phải xây xong phần móng và dự án đất nền phải có cơ sở hạ tầng mới được mang ra chào bán cho khách hàng. Tuy nhiên, hoạt động đặt cọc giữ chỗ đang diễn ra ở hầu hết các dự án bất động sản đang xây dựng.

Đánh vào tâm lý muốn sinh lời nhanh của giới đầu tư bất động sản, việc giữ chỗ được chủ đầu tư và các đơn vị phân phối triển khai khi dự án chưa được mở bán. Khách hàng muốn mua được lô đất, căn hộ đẹp hoặc giới đầu tư muốn lướt sóng kiếm lời thì thường phải thực hiện thủ tục đặt cọc để giữ chỗ và đặt mua trong đợt đầu khi mở bán và công bố giá. Hình thức đặt cọc này là tự nguyện và thuận mua vừa bán của cả hai bên, nên người mua cần tỉnh táo để tránh gặp phải những rủi ro.Các chủ đầu tư lý giải rằng, đây là động thái thăm dò thị trường và khảo sát nhu cầu khách hàng để định giá sản phẩm cũng như lên kế hoạch để triển khai xây dựng dự án.

đặt cọc mua nhà đất

Trên thực tế, có không ít trường hợp ký thỏa thuận đặt cọc và bàn giao tiền cho bên bán, nhưng bên bán cố tình đưa ra nhiều lý do để bên mua không thể thực hiện tiếp hợp đồng dẫn đến người mua mất tiền đặt cọc. Hoặc có nhiều trường hợp người mua không tìm hiểu kỹ, sau khi đặt cọc mới biết đất đó thuộc diện quy hoạch hoặc còn nợ thuế đất. Việc mua đất không được sự đồng ý của pháp luật sẽ dấn đến nguy cơ mất luôn tiền cọc.

Các luật sư cho biết, thực chất việc đặt cọc là một trong những biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự của người mua, khi bên mua và bên bán đã thực hiện đặt cọc nhưng không thực hiện giao kết thì hậu quả và trách nhiệm pháp lý sẽ phát sinh, khi người mua từ chối ký kết hợp đồng thì người mua sẽ bị mất khoản tiền đặt cọc trước đó.

Người mua nhà đất cần lưu ý rằng: tiền đặt cọc hoàn toàn khác với tiền thanh toán, trong trường hợp tiền cọc chuyển thành tiền thanh toán thì biện pháp đặt cọc chấm dứt. Do nhiều cách hiểu sai tiền cọc và tiền thanh toán nên giao dịch xảy ra tranh chấp. Một số chủ đầu tư lợi dụng, chiếm dùng trái phép tiền khách hay sử dụng sai mục đích không còn khả năng thanh toán dẫn đến rủi ro cho khách hàng.

Vì vậy, để hạn chế rủi ro khi nộp tiền đặt cọc mua nhà đất, trước hết người mua cần kiểm tra tình trạng pháp lý của nhà hoặc dự án và xem giấy chứng nhận quyển sở hữu và các tài sản khác gắn liền với đất. Khi đặt cọc, người mua cần phải lập hợp đồng đặt cọc quy định trách nhiệm cho bên bán nếu vi phạm thì yêu cầu bên bán trả lại tiền đặt cọc và một khoản tương đương hoặc lớn hơn số tiền đặt cọc trong trường hợp bên bán không thực hiện đúng cam kết.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG