Kinh nghiệm mua nhà đất là những điều cần thiết lưu ý khi chúng ta đang có kế hoạch tìm mua đất, mua căn hộ... Bởi vì mua nhà là một trong những quyết định quan trọng của đời người, nó không chỉ là nơi sinh sống mà còn liên quan đến phong thủy làm sao để gia chủ “an cư lạc nghiệp”.

Những điều cần lưu ý khi mua nhà đất

Tại nạn ngoài ý muốn khi mua nhà đất

Lưu ý khi mua nhà đất, khách hàng sẽ gặp phải những thương vụ xảy ra hoàn toàn nằm ngoài ý muốn. Thường thì những vụ phá sản này phát sinh từ những nguyên nhân như: Bên bán không có khả năng thanh toán, bên mua mua tài sản với giá không tương xứng với giá thật của tài sản…Chính vì vậy, ngay cả khi không có hành vi gian lận hay lừa đảo thì giao dịch vẫn không thành.


Lừa đảo khi mua nhà đất

Người mua cần phải có những lưu ý khi mua nhà đất, trong nhiều trường hợp bị bên bán lừa đảo do không nằm chắc thông tin về nhà hoặc lô đất và các văn bản pháp lý, điều này bên mua phải luôn nắm rõ và biết cách xử lý nếu không dẫn đến nhiều tổn thất không đáng có.

Trong trường hợp phát hiện bên bán có dấu hiệu lừa đảo, dưới sự can thiệp của tòa án thì sẽ rất bất lợi cho bên mua. Không chỉ bị thu hồi tài sản, buộc trả tài sản (đã trừ đi khoản tiền hoặc quyền giữ tài sản thế nợ) mà còn không nhận đền bù nào từ ngày chuyển nhượng đến ngày thu hồi mà tài sản có giá trị gia tăng. Đương nhiên bên mua có quyền thu lại những chi phí bỏ ra nâng cấp, tuy vậy so với khối  tài sản bị thu hồi, buộc trả thì nó chỉ là một con số rất nhỏ.

Hãy trung thực khi giải quyết với luật pháp

Hãy lưu ý khi mua nhà đất chẳng may thương vụ không thành, cần đến sự can thiệp của pháp luật nghĩa là rủi ro đối với người mua là rất cao. Nếu điều đó chẳng may xảy đến thì trước tiên bạn phải chứng minh được tính trung thực trong quá trình giao dịch. Đó là tính công bằng khách quan trong giao dịch giữa hai bên, cả hai bên không có ý định lừa đảo, cản trở hay lợi dụng nhau.


Tuy nhiên, pháp luật sẽ chú trọng đến việc cả hai bên có nỗ lực tìm ra bản chất vấn đề hay không chứ không chỉ dựa vào những thông tin một bên. Trong trường hợp nếu bên bán biết hay phát hiện bên mua không đủ khả năng thanh toán thì bên mua hoàn toàn mất trắng tài sản dù đã thực hiện quá trình đổi mua

Khi mua nhà đất không chỉ trông chờ vào ý kiến của chuyên gia

Việc tham khảo ý kiến chuyên gia trong quá trình mua nhà đất là một lựa chọn khôn ngoan và cần thiết. Đối với việc thẩm định và định giá khối tài sản của bên mua đã đạt kết quả, bên mua sẽ được giữ lại hồ sơ như là bằng chứng chứng minh bên mua đã thanh toán khoản giá trị tương đương hợp lý. Tuy nhiên, điều này cũng không chắc chắn đảm bảo rằng tài sản của bạn được bảo vệ trước pháp luật.

Theo pháp luật, mặc dù giá trị BĐS tăng lên sau khi bán dưới bất kì một lý do gì (ảnh hưởng thị trường, mánh khóe người mua..) thì tòa án mặc nhiên vẫn kết luận mức giá bên mua đã thanh toán thấp hơn giá trị tương đương hợp lý. Vậy, trong trường hợp này, bên mua nên lưu ý khi đi mua nhà đất chỉ dựa vào chuyên gia thôi là chưa đủ mà bên mua cần xác định rõ ràng rủi ro có thể xảy đến nếu ngoại trừ yếu tố khách quan.

Cẩn thận là điều nên làm khi mua nhà đất

Đối mặt với rủi ro khi mua nhà đất đa số là những trường hợp thiếu tính cẩn trọng và thiếu sự hiểu biết về bất động sản. Vì vậy, trước khi ký hợp đồng, chúng ta phải tìm hiểu rõ ràng chi tiết, thẩm tra khả năng tài chính của bên bán, thông tin cụ thể liên quan đến thương vụ mua bán.

Chứng minh là giải pháp cuối cùng

Khi sự việc đã đi quá kiểm soát của bên mua- nghĩa là tòa án đã nhìn nhận đến cuộc chuyển nhượng. Trong trường hợp này, quan trọng nhất là bên mua phải chứng minh được tính trung thực, nghĩa là bên mua  phải có biên bản xác nhận giao dịch được thực hiện một cách công bằng, khách quan và trung thực.

Tuy nhiên đến đây thì sự việc khó có thể thuận theo ý bên mua cho dù bên mua không đơn phương chấm dứt hay có ý làm gián đoạn cuộc mua bán nhưng trước tòa nếu không nắm rõ tình hình, tìm hiểu và thông qua những lưu ý khi mua nhà ngay từ đầu thì bên mua vẫn phải chịu tổn thất. 

Trong bất kỳ thương vụ giao dịch nào, dù lớn hay nhỏ liên quan đến bất động sản người mua hay nhà đầu tư phải luôn thật tỉnh táo, có hiểu biết về bất động sản hoặc thông qua cố vấn, chuyên gia hoặc thông qua một số sàn Bất động sản uy tín như Địa ốc Phú Thịnh.

Vì vậy bên mua phải có tham khảo thị trường, xem qua những lưu ý cần thiết khi mua nhà đất và có những  lựa chọn khôn ngoan mới có thể tránh được những rủi ro, tổn thất của một cuộc trao đổi bất thành.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG