Kinh nghiệm cơ bản trong thẩm định giá nhà đất

Kinh nghiệm cơ bản trong thẩm định giá nhà đất

Trước khi tiến hành mua bán một món hàng bất kỳ, vấn đề đầu tiên bạn quan tâm đó chính là giá cả bởi nó chi phối đến việc ra quyết định mua hoặc bán. Tuy nhiên trong mua bán bất động sản, nhiều người vẫn lơ là khâu thẩm định giá trước khi tiến hành giao dịch, nên mức giá đôi khi chưa sát với giá thị trường. Sau đây là một số lưu ý, giúp bạn tự mình định giá nhà đất phù hợp.


Khảo sát giá thị trường từ các kênh thông tin

Trong thời đại công nghệ thông tin các kênh rao vặt về bất động sản khá phổ biến, để tham khảo thông tin về nhà đất, giá cả trong khu vực và vùng lân cận là điều vô cùng đơn giản. Vì vậy, nếu muốn bán lô đất hay căn nhà của mình, việc cần làm đầu tiên đó chính là định giá và đăng tải trên các phương tiện truyền thông. Việc định giá phải phù hợp, nếu quá cao người mua sẽ không tìm hiểu thêm về bất động sản, ngược lại nếu định giá quá thấp thì người thiệt thòi là bạn.

Sau đó, bạn phải xem xét so sánh toàn bộ thông tin với các căn nhà, lô đất đã bán và đang rao bán trong cùng khu vực. Thông thường, một thị trường ổn định thì thông tin trong vòng 60 ngày vẫn còn giá trị để so sánh. Những lưu ý để so sánh đó là diện tích, mặt tiền, hình dáng, phong thủy, đường trước nhà…

Mức giá bất động sản có ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của bất động sản trong tương lai, nên việc tự thẩm định giá là khá quan trọng. Bạn cần chắt lọc và tham khảo thông tin chính xác, tránh nhầm lẫn.

Xác định giá trị của vị trí

Vị trí của bất động sản như mặt tiền đường, mặt đường nội bộ, hẻm chính hay ngách… đều mang những giá trị khác nhau. Nếu nhà nằm ngay mặt đường thì có giá trị kinh doanh cao nên giá bán cũng cao hơn các loại nhà trong hẻm.

Vị trí được xem là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản, là yếu tố nội sinh lẫn ngoại sinh quyết định giá trị bất động sản.

Tham khảo bảng giá đất chung

Bảng giá đất sẽ do UBND thành phố ban hành, tùy thuộc vào vị trí, tuyến đường và từng khu vực mà mỗi nơi có một mức giá riêng.

Thông thường, bảng giá đất được dùng làm căn cứ để tính tiền sử dụng đất khi cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất với phần diện tích trong hạn mức. Bảng giá đất là căn cứ để xác định giá cụ thể theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất quy định tại Điều 18 Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của chính phủ quy định về giá đất.

Xác định tình trạng nhà đất

Để định giá chính xác bất động sản ví dụ như nhà ở, bạn phải tính từ thời điểm xây dựng đến khi sửa chữa để khấu trừ các khoản khấu hao và tổn thất trong quá trình sử dụng. Mức khấu hao nhà ở thường dao động trong khoảng từ 10 – 30% giá trị, nhưng cũng còn tùy từng trường hợp cụ thể.

Đánh giá thông tin và định giá

Hãy đóng vai trò người đi mua nhà và khảo sát thông tin giá cả những bất động sản trong khu vực lân cận. Ngoài ra, có thể hỏi hàng xóm hoặc tổ trưởng dân phố nơi có lô đất đang rao bán. Nếu thị trường địa ốc đang nóng thì giá ra bán so với thông tin thẩm định được tăng khoảng 10%, còn thị trường đang có nguy cơ đóng băng thì bạn có thể sử dụng những thông tin thẩm định như một công cụ để ấn định giá bán.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG