Chính sách tín dụng cho vay mua nhà ở xã hội thay đổi thế nào trong năm 2018

Chính sách tín dụng cho vay mua nhà ở xã hội thay đổi thế nào trong năm 2018

Phía đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết sẽ chính thức triển khai cho người dân vay vốn mua nhà ở xã hội từ năm 2018. Đây là tin vui cho không ít hộ gia đình trẻ hoặc những gia đình có thu nhập thấp.

Theo nghị định 100/2015/NĐ-CP về nhà ở xã hội, thủ tường chính phủ quyết định lãi suất vay mua nhà ở xã hội thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ 4,8%/1 năm, tuy nhiên còn nhiều khó khăn nên chính sách tín dụng này vẫn chưa được thực thi. Chính điều này đã gây khá nhiều khó khăn cho cả chủ đầu tư và các đối tượng trong diện thụ hưởng.

Đối với các khách hàng đã ký hợp đồng mua nhà ở xã hội nhưng do dự án chưa hoàn thành nên chưa được nhận nhà trong năm 2016  thì từ đầu năm 2017 đã không còn được giải ngân gói tín dụng ưu đãi cho người mua NOXH. Các đối tượng này phải vay ngân hàng thương mại với lãi suất cao kèm theo điều kiện phải có tài sản thế chấp.

Cùng đó thì chủ đầu tư các dự án NOXH cũng phải vay thương mại với điều kiện khắt khe hơn để hoàn thành công trình. Như vậy, cả chủ đầu tư và người mua nhà đều gặp phải những khó khăn.


Hình ảnh: Dự án nhà ở xã hội Pruksa Town Hoàng Huy - Hải Phòng

Sẽ có những chuyển biến tích cực trong năm 2018

Mang tính nhân văn cao và đang được xã hội mong ngóng nên ngay sau khi Luật nhà ở và các văn bản hướng dẫn của Chính Phủ quy định Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện chương trình cho vay vốn mua NOXH thì Ngân hàng đã bắt đầu tiến hành các bước để sẵn sàng thực hiện cho vay ngay khi Chính phủ cấp vốn.

Theo ông Nguyễn Văn Lý – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội thì Chính phủ cơ cấu cho ngân hàng 500 tỷ đồng để thực hiện chính sách và ngân hàng này cũng huy động thêm 500 tỷ nữa. Cùng với đó,  nhiều địa phương cũng có kế hoạch ủy thác cho vay. Như vậy, năm 2018 Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ chính thức cho vay vốn mua NOXH.

Lưu ý tại khoản 5 Điều 13 Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định rằng “khách hàng là cá nhân, hộ gia đình khi vay vốn NOXH từ Ngân hàng Chính sách xã hội phải thực hiện việc gửi tiết kiệm tại Ngân hàng này hàng tháng với thời gian tối thiểu 12 tháng và mức gửi theo quy định của bên cho vay”.

Ông phó Tổng Giám đốc ngân hàng này cho biết sẽ có 2 phương pháp: hoặc  cho vay rồi mới thực hiện gửi tiết kiệm, hoặc gửi tiết kiệm rồi mới cho vay. Hai phương pháp này đều đúng luật, khách hàng sẽ xác định rõ hoạt động này không phải là tiết kiệm lấy lãi mà là hoạt động tiết kiệm giúp người vay vốn nhằm tạo vốn tự có để tham gia vào dự án vay vốn.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG