Cách chọn chung cư an toàn khi có cháy nổ

Cách chọn chung cư an toàn khi có cháy nổ

Để có cuộc sống an toàn, khi mua căn hộ chung cư, khách hàng nên kiểm tra cẩn thận không gian cả bên trong và bên ngoài ngôi nhà.

Theo KTS Phạm Thanh Truyền, với một mức tiền, sống ở chung cư sẽ tiện nghi, thoải mái và mọi người dễ quây quần hơn. Trong khi đó, nhà ở mặt đất xa, cần nhiều tầng, diện tích sử dụng giảm do vướng nơi để xe, cầu thang và đặc biệt khó gắn kết mọi người.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi sinh sống, ngoài việc kiểm tra không gian bên trong căn hộ, chủ nhà cũng cần chú ý đến những yếu tố bên ngoài nhà, khuôn viên cũng như an toàn phòng cháy chữa cháy.

Sơ đồ thoát hiểm chung cư

Khu chung cư đảm bảo an toàn khi có 2 thang thoát hiểm cho 7 hộ gia đình trên một tầng

Về việc chọn mua chung cư đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố cháy nổ, KTS Truyền chia sẻ một số kinh nghiệm như sau:

- Muốn đến cầu thang thoát hiểm, từ căn hộ của mình, bạn phải đi qua hai lớp cửa. Giữa hai cánh cửa này là khoảng không gian rỗng. Nếu xảy ra cháy, khói lửa sẽ tràn từ hành lang ra cầu thang. Nhà bạn không được cách quá xa thang thoát hiểm.

- Cửa thoát hiểm luôn tự động đóng lại, hướng mở ra thang. Khi đó, khói lửa sẽ khó bốc từ các tầng dưới lên, tràn vào hành lang như vụ cháy chung cư Carina Plaza và khói cũng không từ hành lang tràn xuống cầu thang.

- Tối đa chỉ được bố trí 6 căn hộ quanh thang thoát hiểm. Chẳng hạn, một tầng có 12 căn hộ thì cần 2 thang bộ.

- Để dễ dàng lưu thông, bề rộng sảnh tại khu vực thang thoát hiểm tối thiểu là 3m.

- Chuông báo cháy, hệ thống phun dập lửa, bình cứu hỏa trong nhà phải hoạt động tốt.

- Các hộ cần tham gia các buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy của khu chung cư. Bên cạnh đó, mỗi gia đình cũng cần giả định các trường hợp, tìm ít nhất 2 lối thoát hiểm, đồng thời đưa ra cách ứng phó phù hợp cho từng thành viên.

(Theo Vnexpress) 
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG