Bạn đã biết các giải pháp phát triển Đô thị xanh?

Bạn đã biết các giải pháp phát triển Đô thị xanh?

Để hài hòa với cảnh quan tự nhiên, thiết kế khu đô thị xanh thường sử dụng thiết kế thấp tầng, được quy hoạch phân lô chuyên biệt, không dàn trải. Kết hợp không gian tiện ích khép kín cùng không gian mở, tập trung phát triển không gian công cộng đô thị và gia tăng quỹ đất cho các công trình phụ trợ. Để có thể tạo lập và phát triển thực sự tốt thì các giải pháp xây dựng khu đô thị sau đóng vai trò không hề nhỏ.

Giải pháp xây dựng đô thị nén kết hợp cùng không gian mở

Giải pháp đô thị nén là một sự lựa chọn quan trọng trong xây dựng đô thị xanh. Với mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả cùng sự hợp lý về mối liên hệ giữa các thành tố của đô thị có đủ điều kiện bảo đảm chất lượng tiện nghi đô thị và môi trường sống mà vẫn tiết kiệm được nguồn đầu tư và năng lượng cung cấp cho mạng lưới hạ tầng kỹ thuật vận hành phục vụ đô thị.

Lựa chọn mô hình phát triển theo hướng tập trung để tiết kiệm quỹ đất, không chỉ cần thiết vận hành đối với các đô thị mới mà cả các đô thị cải tạo chỉnh trang hoàn toàn có thể tính tới giải pháp này để giảm chi phí năng lượng chủ yếu trong giao thông và vận hành mạng lưới kỹ thuật hạ tầng. Cùng với đó là lựa chọn khu vực mật độ xây dựng cao để dành quỹ đất tạo không gian mở dành lại các quỹ đất hợp lý cho cây xanh và công trình công cộng.


Nguyên tắc giữ lại tối đa và sử dụng hiệu quả những vùng tự nhiên trong khu vực phát triển đô thị xanh là yêu cầu đối với mọi lựa chọn về hình thái tổ chức không gian đô thị. Tổ chức không gian xanh trong đô thị thường mang lại hiệu quả cải thiện điều kiện khí hậu cho đô thị, với các đô thị có tỷ lệ cây xanh tối thiểu 10 – 20% diện tích đô thị có thể giảm 3,3 – 3,90c. Đô thị có tỷ lệ cây xanh đạt 20 – 50% diện tích đô thị có thể giảm 5 – 5,60c. Khi có tới 25% diện tích lớp phủ thực vật sẽ làm giảm tới 17 – 57% năng lượng làm mát do hiệu quả che bóng mát và làm ẩm.

Giải pháp mật độ đô thị hợp lí trong sử dụng đất đô thị.

Trái ngược với giải pháp xây dựng đô thị nén và không gian mở thì giải pháp phát triển hỗn hợp với mật độ cao để tiết kiệm quỹ đất lại là phương pháp hiệu quả để nâng cao tiềm năng thương mại. Nhưng để bảo toàn tính “xanh” của đô thị thì tiết kiệm đất thương mại phần nào thì gia tăng đất công trình xanh phần đó. Bởi tần suất hỗn hợp mật độ cao chỉ mang tính chất tạo điểm nhấn cho nội khu mà thôi.

Giải pháp hạ tầng kĩ thuật, phát triển giao thông công cộng xanh

Việc tiếp cận công nghệ và áp dụng các giải pháp trong chiếu sáng đô thị có khả năng tiết kiệm năng lượng được ưa chuộng sử dụng và tăng cường phát triển. Tập trung các giải pháp công nghệ trong cấp thoát nước, xử lí để tái sử dụng nguồn nước phục vụ tưới cây, mang lại giải pháp tiết kiệm tài nguyên tối ưu.

Các giải pháp giao thông cho khu đô thị xanh cần được thiết kế dựa trên đặc điểm địa hình, tạo trục cảnh quan, hướng chiếu sáng thuận lợi và đồng thời tạo các trục lưu thông không khí cho đô thị. Mật độ lưới đường phù hợp sử dụng đất, tổ chức không gian để tăng hiệu quả đất đai.

Mạng giao thông hợp lí sẽ giúp đô thị phát triển tập trung hơn và tạo ra các dịch vụ cung cấp hạ tầng kĩ thuật hiệu quả, giảm được chi phí năng lượng để vận hành mạng lưới. Cấu trúc của hệ giao thông đô thị sẽ quyết định tới khả năng khai thác và sử dụng đất. Đồng thời, việc tái cơ cấu sử dụng quỹ đất sẽ quyết định tới nhu cầu giao thông trong khu đô thị.


Giải pháp tổ chức không gian xanh, không gian mở cho khu đô thị

Để xây dựng một đô thị xanh đúng nghĩa còn phải kể đến các giải pháp về tối ưu không gian. Các thiết kế không gian xanh thông minh sẽ giúp giảm chi phí năng lượng, điều hòa môi trường khí hậu. Với việc lựa chọn và bố trí không gian mở như công viên, cảnh quan mặt nước, thảm cây xanh, khu vui chơi, thể thao….sẽ mang lại tính cân bằng và hài hòa về mặt tự nhiên cho đô thị.

Không gian mở trong đô thị sẽ phát huy được hiệu quả cao nhất khi tiếp cận không gian nhà ở và không gian công cộng, tiện nghi cho sử dụng và phân bổ phù hợp với các khối kiến trúc công trình. Các chỉ tiêu về cây xanh đô thị là một chỉ số có hiệu quả cao nhất khi được phân bổ hợp lí.

Các không gian thực vật đặc biệt như vườn cây, vườn hoa, thảm cỏ được chuyển hoá để tham gia vào không gian đô thị, ven đô thị, trở thành một công cụ hiệu quả theo hướng tiết kiệm năng lượng, cải thiện không khí, giảm thoát nước bề mặt và hiện tượng ngập úng trong đô thị. 

Do đó, để phát triển đô thị theo hướng xanh hóa bền vững, thì phải quy hoạch đô thị phải đảm bảo chất lượng, tầm nhìn và có cách tiếp cận theo hướng đô thị bền vững như đô thị xanh, đô thị sinh thái…Các quy hoạch không gian đô thị phải đảm bảo hài hòa hiệu quả kinh tế – sinh thái, thân thiện môi trường, thuận lợi cho phát triển giao thông công cộng. Đặc biệt, các quy hoạch đô thị cần đi trước một bước theo nguyên tắc đảm bảo sự phát triển bền vững của hệ sinh thái trong đô thị, tạo thêm nhiều không gian cây xanh mặt nước và đảm bảo các khu vực chức năng phải thỏa mãn các tiêu chí về chất lượng môi trường.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG