9 lưu ý không thể bỏ qua khi vay vốn ngân hàng mua nhà

9 lưu ý không thể bỏ qua khi vay vốn ngân hàng mua nhà.

Thực tế thì không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để có thể đi mua nhà, đó là một khoản tích lũy tương đối lớn với nhiều người, kết hợp với vay vốn ngân hàng mới có đủ tiền sở hữu ngôi nhà trong mơ cho riêng mình. Chắc chắn rằng, 9 lưu ý của bài viết này sẽ giúp những người mua nhà lần đầu nên cân nhắc và đưa ra những quyết định chuẩn xác trước khi tiến hành vay vốn ngân hàng mua nhà.

1. Chỉ nên vay tối đa 50% giá trị ngôi nhà.

Mặc dù hạn mức vay có thể cao hơn, 60%  hoặc cao hơn chẳng hạn, nhưng bạn chỉ nên vay tối đa 50% giá trị căn nhà bạn muốn mua. Trước khi có quyết định mua nhà, hãy chắc rằng bạn đã có một khoản tiền tích lũy tối thiểu 30% giá trị ngôi nhà mà bạn muốn mua, lý tưởng hơn cả thì khoản tiền tích lũy này nên ở mức 50% giá trị ngôi nhà. Tỷ lệ vay 50% giá trị tài sản được xem là mức vay lý tưởng và ít áp lực nhất, giúp người vay vốn vừa dễ dàng thanh toán tiền vay cho ngân hàng cũng như có thể trang trải cho các khoản chi tiêu khác. Trong trường hợp mức vay lớn hơn 50% giá trị ngôi nhà, có lẽ bạn sẽ phải đối mặt với những tháng ngày khó khăn khi phải quan tâm tới mức lãi suất hàng tháng.

mua-nha-tra-gop

2. Chú ý lãi suất ngân hàng.

Một quy tắc vàng mà khi bạn vay vốn để mua nhà cần quan tâm đó là: "Vốn cố định nhưng lãi vay của ngân hàng thường bị thả nổi". Do đó, lãi suất vay là một yếu tố đáng chú ý hơn.

Trên thị trường có khá nhiều ngân hàng mời chào người vay với lãi suất ưu đãi rất hấp dẫn chỉ từ 7,5-8%/năm, nhưng bạn nên nhớ lãi suất ưu đãi này thường chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên. Kể từ tháng 13 trở đi, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm khoảng 3,5-4% tùy thuộc vào từng ngân hàng và từng đối tượng vay. Do đó, trước khi vay vốn ngân hàng mua nhà bạn phải biết được lãi suất thay đổi như thế nào cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng. Nếu có thể, hãy yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn rõ về chi phí lãi vay qua các năm.

abbank

Đồng thời, một yếu tố khác mà bạn cũng cần phải hiểu rõ trước khi ký vào hợp đồng vay vốn đó là tiền vay ngân hàng sẽ tính theo dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu.

3. Duy trì mức thu nhập hàng tháng.

Một điều cực kỳ quan trọng khi vay vốn ngân hàng mua nhà đó là bạn phải duy trì được thu nhập ổn định hàng tháng. Bởi nếu duy trì được mức thu nhập ổn định thì mới tạo cơ sở tài chính vững vàng cho ban để trả nợ ngân hàng (trong đó bao gồm cả vốn và lãi vay). Bên cạnh đó, nếu bạn có một nguồn thu nhập phụ khác thì sẽ càng đảm bảo khả năng vay vốn và trả nợ ngân hàng.

4. Tự đánh giá khả năng thanh toán.

Việc đánh giá khả năng tài chính của bản thân là một điều tương đối quan trọng, nhằm hạn chế việc mất khả năng trả nợ trong tương lai. Hãy chắc chắn rằng kế hoạch mua nhà của bạn rõ ràng với 3 khả năng sau.

vay-von-mua-nha

1 - Khả năng tài chính của bản thân (1)

Đây được coi là số tiền tiết kiệm mà người vay đang có, thu nhập hàng tháng của người vay và gia đình sau khi đã trừ đi toàn bộ những khoản chi phí sinh hoạt trong tháng.

2 - Khả năng tài chính hỗ trợ (2)

Một phần vốn được hỗ trợ bởi người thân để mua nhà với việc cho vay không lấy lãi hoặc áp dụng mức lãi suất nhưng bằng hoặc thấp hơn so với lãi suất của ngân hàng.

3 - Khả năng trả nợ (3)

Khi vay vốn mua nhà bạn cần phải biết chính xác mức chi trả mỗi tháng, đồng thời phải nắm được sự biến động của lãi suất trong tầm kiểm soát. Đồng thời, bạn cũng nên xác định những chi phí phát sinh để dự trù chi phí.

Nếu thực hiện phép tính (1) + (2) và cho ra kết quả (1) + (2)≥ (3) thì việc vay vốn ngân hàng mua nhà được xem là khả thi.

5. Chỉ mua ngôi nhà phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế.

Bạn nên cân nhắc nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế để lựa chọn được những ngôi nhà có diện tích phù hợp. Nếu bạn mua một căn nhà diện tích lớn quá lớn so với mức chi trả ngân hàng của bạn thì đó thực sự là một áp lực, kéo theo những khoản nợ tài chính không cần thiết trong khi bạn có thể giảm thiểu nó.

6. Cân nhắc thời hạn gói vay.

Thời hạn gói vay là yếu tố cực kỳ quan trọng không nên bỏ qua. Bên cạnh lãi suất thì thời hạn của gói vay cũng là yếu tố rất quan trọng mà người vay nên quan tâm tới. Khi bạn đã vay ngân hàng thì thông thường vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Chính vì vậy, bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất. 

7. Chủ động đối phó với bẫy lãi suất thả nổi

Để tránh gặp phải bẫy lãi suất thả nổi, người vay hãy chủ động ước tính trong giả định rằng lãi suất có thể tăng lên, cũng như dự đoán trước một số chi phí đột biến bất ngờ có thể xảy ra. Như vậy, sau khi trừ đi các khoản chi tiêu hàng tháng trong gia đình thì số tiền còn lại phải đảm bảo 150% số tiền phải trả ngân hàng. Ví dụ bạn trả ngân hàng 10 triệu đồng/ tháng thì bạn phải có số tiền dư hàng tháng là 15 triệu đồng để đề phòng tình huống lãi suất có thể bất ngờ tăng lên.

8. Coi chừng bị phạt khi trả nợ trước hạn vay.

Thông thường khi vay mua nhà, có đến 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong khoảng 5 năm đầu, kết quả là họ thường bị ngân hàng phạt phí khi thanh toán trước hạn, thường là bị phạt từ 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn. Do đó, nếu chọn được dự án hay nhà phố nào mà phía ngân hàng bảo lãnh và cam kết không phạt trả nợ trước hạn thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

9. Dành cho những người mua căn hộ chung cư trả góp - Hãy khảo sát giá thật kỹ lưỡng.

Trên thị trường hiện nay có 2 dạng đối với căn hộ chung cư, đó là dự án đang xây hoặc dự án đã có cư dân vào sinh sống. Theo đó, với mỗi dạng dự án sẽ có những cách khảo sát giá khác nhau. Cụ thể, nếu bạn đang tìm hiểu một căn hộ chung cư đã có người ở, để khảo sát giá căn hộ này, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn hoặc các website tin cậy. Hoặc nếu vẫn cảm thấy chưa an tâm, bạn có thể đến trực tiếp khu chung cư và hỏi những người dân sống xung quanh hay người quen trong khu đó (nếu có). Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin cần thiết.

mua-nha-chung-cu

 Với trường hợp muốn mua nhà trả góp tại một dự án vẫn đang xây thì bạn cũng phải cần bỏ chút thời gian tìm hiểu thông tin trên các trang web về bất động sản uy tín. Những thông tin nên tìm kiếm bao gồm: diện tích dự án, chủ đầu tư, ngân hàng bảo lãnh dự án, các loại căn hộ hay ưu đãi cho khách hàng...
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG