7 nguyên tắc đàm phán khi mua nhà phố thời “đất sốt”

7 nguyên tắc đàm phán khi mua nhà phố thời “đất sốt”

Nhà phố có giá bán chủ yếu phụ thuộc vào cảm xúc của gia chủ, nên không dành thời gian tìm hiểu, ngã giá mua bán qua loa có thể gây thiệt hại lớn khi đầu tư.


Có rất nhiều nhà đầu tư thiếu kiên nhẫn và không dành thời gian để tìm hiểu, mặc cả giá, họ chỉ áng chừng, đưa ra mức giá vừa túi tiền của mình rồi chốt hạ. Cũng rất nhiều nhà đầu tư bước vào đàm phán nhưng do thiếu kiến thức chuyên môn và tâm lý sợ vuột mất căn nhà ưng ý trong bối cảnh thị trường “sốt đất” nên đã không có cuộc ngã giá sòng phẳng.

>>> Xem thêm: Những lưu ý pháp lý khi mua nhà đất

Để giải tỏa những rào cản này, các chuyên gia đưa ra 7 bước đơn giản để thực hiện đàm phán khi mua nhà phố mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể áp dụng.

Bước 1: Đừng quá quan tâm đến độ “nóng” của thị trường, hãy xem xét kỹ lưỡng những căn nhà mục tiêu và tuyệt đối không đề nghị một mức giá nào cả.

Bước 2: Nên tham khảo và dò hỏi giá những căn nhà có vị trí và cấu trúc tương tự mục tiêu mình thích. Phần giá chênh tức là giá theo cảm xúc của chủ nhà. Hãy định giá thấp hơn các căn nhà tương tự và nên gợi ý bên bán chia sẽ thêm thông tin. Người mua nên nhường sự đánh giá cho người bán để chứng minh sự khác biệt của các loại bất động sản.

Bước 3: Căn cứ vào lịch sử mua nhà phố, hãy tính toán tỷ lệ trượt giá hằng nằm để bước vào vòng sàng lọc và theo thông thường tại Việt Nam khoảng 10%.

Bước 4: Trả giá theo nguyên tắc khuyến mãi đang được áp dụng trên thị trường. Hãy ép giá chào xuống biên độ lớn nhất có thể, thông thường trong ngưỡng từ 10 – 35%.

Bước 5: Sau khi ép giá không thành, hãy gợi ý người bán bằng thái độ không mua được vì giá còn quá cao, từ đó đề nghị giảm thêm.

Bước 6: Đưa ra lời đề nghị mỗi bên nhường một ít, từ giá ép xuống hãy trả thêm một chút để thuyết phục bên bán.

Bước 7: Nếu hai bên vẫn không thương lượng được mức giá chung vừa ý thì người mua hãy áp dụng quy tắc ngã giá trung bình. Đây là quy tắc lấy giá sau cùng của bên bán cộng với bên mua và chia đôi xem như mức giá thuận mua vừa bán.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm mua nhà ở, đất thổ cư

Nếu đã đàm phán xong bước thứ 7, bên mua cần trả giá trong thái độ chấp nhận và vui vẻ, thể hiện thiện chí cần mua tạo không khí cởi mở trong đàm phán. Nếu người mua chứng minh rằng mình là khách hàng đầy thiện chí với mục đích hai bên cùng có lợi thì xem như việc mua bán đã đến giai đoạn thành công.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG