Kinh nghiệm mua nhà ở, đất thổ cư

Đưa ra quyết định “xuống tiền” mua cho mình một ngôi nhà hoặc một lô đất để an cư lạc nghiệp là vô cùng quan trọng. Vì vậy, không nên vội vàng mà phải dành thời gian nghiên cứu thị trường lựa chọn vị trí phù hợp. Việc này giúp người mua tránh được những rắc rối cũng như rủi ro hay những sai lầm làm tốn kém những khoản không cần thiết.


Khi đi xem nhà đất, đa số người mua sẽ gặp môi giới, đây chính là những người giúp bạn chọn. Đừng lo lắng ở thời điểm này, chủ yếu bạn xem vị trí của ngôi nhà hay lô đất đó xem thuộc diện như thế nào, dân trí có tốt không, giao thông thuận tiện không… Ngoài ra, cần phải lưu ý nhất đó là các vấn đề pháp lý như nhà đất đó có nằm trong diện quy hoạch hay giải tỏa của khu vực hay không.

Ngôi nhà hoặc lô đất đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu

Đây là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng quyết định tính pháp lý của ngôi nhà hoặc lô đất định mua đó. Tốt nhất chúng ta nên mua nhà hoặc đất có sổ đỏ hợp pháp nhằm tránh các tranh chấp đáng tiếc xảy ra và dễ dàng hơn trong trường hợp bị thu hồi.

Mua nhà đất có nên đặt cọc hay không?

Làm thế nào để xác định được là có nên bỏ tiền ra đặt cọc căn nhà hay lô đất này không? Trong trường hợp như vậy, bạn yêu cầu phải được xem bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hãy yêu cầu cho photo và công chứng rồi mới tiến hành ký hợp đồng đặt cọc.

Đừng chấp nhận lý do nhà đất này đang “chờ ra sổ riêng”, làm sao mà có thể khẳng định được bao giờ thì có sổ riêng. Do đó, bạn nên từ chối mua nhà đất trong trường hợp này, bởi pháp luật không công nhận hình thức mua bán giấy tay, sổ chung. Thêm nữa, khi bạn mua đất bằng những hình thức này đồng nghĩa với việc căn nhà hoặc lô đất của bạn nằm trong một mảnh đất lớn, mà lô đất lớn do người khác đứng tên, nếu như có bất kỳ tranh chấp nào xảy ra thì pháp luật không thể căn cứ trên hợp đồng giấy tay để giải quyết giúp bạn. Vậy, nếu lỡ đặt cọc bạn có khả năng mất tiền cao cho dù người bán có ghi trong hợp đồng đền gấp 2 lần thì bạn cũng khó có thể đòi lại được.

Lăn tay công chứng

Đến ngày làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn cần yêu cầu làm lăn tay công chứng tại phòng công chứng khi bàn giao hết số tiền còn lại. Chỉ có nhà đất đã có sổ riêng thì bên bán mới dám đưa người mua lên phòng công chứng để làm thủ tục. Điều này, giúp bạn tránh được những hình thức mua bán giấy tay hoặc sổ chung mà pháp luật không công nhận.
Tin liên quan

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

TUYỂN DỤNG